Bệnh giang mai là gì? Trải qua bao nhiêu giai đoạn

Lượt xem: 174
Đánh giá :
Điểm trung bình: 9.4 / 10 ( 26 lượt đánh giá )

Bệnh giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm chỉ sau HIV, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người không biết bệnh giang mai là gì và các kiến thức cơ bản về bệnh.  Ý thức được điều đó phòng khám Thành Đức xin được chia sẻ bệnh giang mai là bệnh gì giúp mọi người có thêm thông tin về căn bệnh xã hội có thể nguy hiểm đến tính mạng này.

\benh-giang-mai/benh-giang-mai-la-gi

Bệnh giang mai là gì?

Tác nhân gây bệnh giang mai là xoắn khuẩn Treponema pallidum hay còn gọi là xoắn khuẩn giang mai. Con đường lây truyền chủ yếu của bệnh là qua đường tình dục không an toàn, qua đường máu và lây truyền từ mẹ sang con, điều này giống với căn bệnh thế kỷ HIV. Bệnh có thể kéo dài suốt đời nếu người bệnh không được điều trị đúng cách, chính vì vậy mà việc phát hiện và điều trị bệnh sớm vô cùng quan trọng.

Các giai đoạn của bệnh giang mai

Sau khi xâm nhập vào cơ thể khoảng 3 đến 90 ngày thì bệnh nhân sẽ có những biểu hiện đầu tiên của bệnh, căn cứ vào các mức độ khác nhau bệnh giang mai được chia thành 3 giai đoạn, ở mỗi giai đoạn bệnh có biểu hiện và mức độ tổn thương khác nhau.

Giai đoạn 1: Cơ thể bệnh nhân xuất hiện săng giang mai, vị trí thường thấy nhất đó là bộ phận sinh dục. Đó là những vết trợt nông, có dạng hình tròn hoặc hình bầu dục với kích thước từ 0,3 đến 3 cm, những vết trợt này có nền cứng, không gây ngứa và không gây ra đau đớn. Sau khi săng giang mai xuất hiện khoảng 3 đến 6 tuần, dù không được điều trị nó cũng biến mất và khiến cho người bệnh lầm tưởng rằng bệnh đã khỏi.

Giai đoạn 2: Giai đoạn một kết thúc khoảng 4 đến 10 tuần thì giang mai sẽ chuyển sang giai đoạn 2. Khi này cơ thể xuất hiện các nốt ban hồng đối xứng nhau với mức độ dày đặc và không gây ngứa, biểu hiện nặng hơn chính là các mảng sần, vết loét và các vết phỏng nước ở da và niêm mạc. Các triệu chứng này biến mất khi giai đoạn hai kết thúc, giang mai bước vào giai đoạn tiềm ẩn chuẩn bị cho sự phát triển của giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Các triệu chứng của giai đoạn thứ 3 xuất hiện sau 3 đến 15 năm có những biểu hiện đầu tiên của bệnh. Ở giai đoạn này có thể chia làm các hình thức là củ giang mai, giang mai tim mạch và giang mai thần kinh. Những tổn thương ở giai đoạn này khiến cho tính mạng của bệnh nhân bị đe dọa.

Những nguy hiểm do bệnh giang mai gây ra

Bệnh giang mai có thể điều trị nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu của bệnh, việc không điều trị bệnh sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm phải kể đến như:

- Suy giảm thị giác: Có một tỷ lệ cao bệnh nhân giang mai sẽ bị suy giảm thị giác, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa nếu diễn biến nặng hơn.

- Rối loạn cảm giác: Có tới 90%  những người mắc bệnh giang mai bị chứng rối loạn cảm giác, người bệnh sẽ thường xuất hiện các cơn đau đột ngột từ đầu xuống chân, ở giai đoạn cuối bệnh nhân có thể không di chuyển được.

- Giang mai khiến nội tạng bị tổn thương.

- Nguy hiểm đối với nữ: Nếu trong giai đoạn thai kì mà bị mắc bệnh giang mai thì nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi, khiến thai chết lưu, sảy thai là rất cao.

- Hệ xương khớp bị tàn phá: Các củ giang mai ở giai đoạn cuối sẽ khiến cho xương khớp bị tàn phá, khiến người bệnh bị viêm khớp, đau cơ, bại liệt.

- Hệ thần kinh bị tổn thương: Giang mai thần kinh ở giai đoạn cuối sẽ làm tổn hại đến trung khu thần kinh vào não.

Trên đây chính là những thông tin cơ bản nhất về bệnh giang mai, mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi phòng khám đa khoa Thành Đức theo đường dây nóng 01662.285.888 - 01662.286.888 để được tư vấn miễn phí và tận tình nhất.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tìm hiểu về bệnh giang mai
Tìm hiểu về bệnh giang mai
Bệnh giang mai không những tác động nguy hiểm tới sức khỏe gây ra vô...
Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới
Biểu hiện bệnh giang mai ở...
Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm và lây chủ yếu qua đường...
Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả
Cách điều trị bệnh giang...
Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả như thế nào là câu hỏi của...
Nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nam và nữ giới
Nguyên nhân gây bệnh giang...
Giang mai là bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm, hiểu được nguyên nhân...
Bệnh giang mai lây qua đường nào?
Bệnh giang mai lây qua...
Xin chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức, chồng tôi sau một...
Cách phát hiện bệnh giang mai
Cách phát hiện bệnh giang mai
Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm chỉ sau căn bệnh thế kỷ HIV,...