Con đường lây nhiễm bệnh giang mai

Lượt xem: 99
Đánh giá :
Điểm trung bình: 9.2 / 10 ( 22 lượt đánh giá )

Xin chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức, chồng tôi sau một thời gian đi công tác dài hạn trở về thì trốn tránh việc chăn gối, sau đó thú nhận với tôi đang bị giang mai và đang điều trị bệnh và khuyên tôi tìm hiểu cách phòng bệnh. Mong các bác sĩ cho tôi biết bệnh giang mai lây qua đường nào để tôi có thể tránh bị lây bệnh từ chồng. Tôi xin cảm ơn các bác sĩ!

(Hoàng Hà – Hà Nội)

benh-giang-mai/benh-giang-mai-lay-qua-duong-nao

Chào bạn Hoàng Hà, rất vui vì bạn đã tín nhiệm phòng khám đa khoa Thành Đức và chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi, với câu hỏi của bạn bệnh giang mai lây truyền qua đường nào, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Con đường lây nhiễm bệnh giang mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai có tên khoa học là Treponema pallidum gây ra. Loại xoắn khuẩn này có thể sống dai dẳng ở các môi trường ẩm ướt như bộ phận sinh dục nam và nữ, ở miệng…, sau khi ra khỏi cơ thể thì các xoắn khuẩn này vẫn có thể sống được vài tiếng đồng hồ.
Bệnh giang mai lây qua những con đường sau đây:

- Lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh: Theo thống kê cho thấy có tới 90% số trường hợp bị mắc bệnh giang mai là do quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh, bao gồm cả hình thức tình dục là quan hệ qua đường miệng (oral sex) và quan hệ đường hậu môn. Do lớp niêm mạc tại bộ phận sinh dục mỏng, chứa nhiều mạch máu nhỏ và môi trường của bộ phận tình dục và đường miệng ẩm ướt nên các xoắn khuẩn giang mai dễ dàng xâm nhập và phát triển mạnh.

Bên cạnh đó việc tiếp xúc trực tiếp trực tiếp như ôm, hôn và tiếp xúc trực tiếp với những tổn thương do bệnh giang mai gây ra trên cơ thể người bệnh cũng có khả năng bị lây bệnh.

- Lây qua đường máu: Quá trình phát triển của bệnh giang mai tương đối dài và trải qua nhiều giai đoạn, xoắn khuẩn giang mai có thể tiềm ẩn trong mạch máu của người bệnh cho dù cơ thể không có bất kỳ một biểu hiện nào. Chính vì vậy nếu dùng chung kim tiêm hoặc nhận máu của người bị bệnh giang mai đều có nguy cơ bị bệnh cao.

- Bên cạnh việc lây nhiễm trực tiếp thì bệnh giang mai cũng có thể lây gián tiếp: Qua việc sử dụng chung quần áo, bồn tắm,vật dụng các nhân như khăn mặt, bàn chải răng… Nếu trên cơ thể bạn có các vết thương hở thì khả năng bị các xoắn khuẩn giang mai tấn công càng cao.

- Lây nhiễm từ mẹ sang con qua nhau thai và đường sinh nở: Nếu như người mẹ bị mắc bệnh trong thời gian thai kỳ mà không được điều trị bệnh kịp thời thì các xoắn khuẩn có thể tấn công thai nhi qua nhau thai và là nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh giang mai bẩm sinh. Trẻ sơ sinh cũng có thể bị nhiễm bệnh giang mai qua đường sinh sản thông thường. Vì vậy khi có những biểu hiện ban đầu của bệnh giang mai thì tuyệt đối không được chủ quan khiến bệnh có cơ hội gây ra những tổn thương nghiêm trọng.

Bạn Hoàng hà thân mến, thông qua chia sẻ của chúng tôi về vấn đề bệnh giang mai lây truyền qua con đường nào thì bạn đã có những thông tin cần thiết để tránh bị lây bệnh từ chồng và khi thấy các biểu hiện khác thường bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám bệnh nhé. Mọi thắc mắc cần sự hỗ trợ của chúng tôi bạn hãy gọi đến số điện thoại đường dây nóng 01662.285.888 - 01662.286.888 để được các chuyên gia phòng khám Thành Đức  tư vấn miễn phí nhé.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tìm hiểu về bệnh giang mai
Tìm hiểu về bệnh giang mai
Bệnh giang mai không những tác động nguy hiểm tới sức khỏe gây ra vô...
Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới
Biểu hiện bệnh giang mai ở...
Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm và lây chủ yếu qua đường...
Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả
Cách điều trị bệnh giang...
Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả như thế nào là câu hỏi của...
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm chỉ sau HIV, tuy nhiên vẫn có...
Nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nam và nữ giới
Nguyên nhân gây bệnh giang...
Giang mai là bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm, hiểu được nguyên nhân...
Cách phát hiện bệnh giang mai
Cách phát hiện bệnh giang mai
Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm chỉ sau căn bệnh thế kỷ HIV,...