Bệnh giang mai ở nữ giới

Đánh giá:
Bệnh giang mai ở nữ giới
Điểm trung bình: 5.3 / 10 ( 15 lượt đánh giá )
Lượt xem: 726

Bệnh giang mai ở phụ nữ là bệnh xã hội nguy hiểm chỉ đứng sau căn bệnh thế kỷ HIV,  gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ những thông tin cơ bản về bệnh, giúp mọi người có kiến thức bệnh cần thiết.

benh-giang-mai-o-phu-nu

1. Nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nữ giới

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Ở nữ giới, xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể qua các con đường chính là:

- Quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm cả việc quan hệ qua đường miệng (oral sex).

- Lây từ mẹ sang con thông qua dây rốn hoặc nhau thai.

- Do nữ giới nhận máu hay sử dụng chung kim tiêm với người bệnh.

- Do sử dụng chung các đồ vật cá nhân với người bệnh.

Để phòng tránh bệnh giang mai,  nữ giới cần hạn chế mọi khả năng tiếp xúc với xoắn khuẩn, trường hợp mắc bệnh trong thời gian mang thai cần phải cố gắng điều trị bệnh dứt điểm trước khi sinh con. Rèn luyện sức khỏe và ăn uống điều độ để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

2. Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới

Cũng giống như nam giới, biểu hiện bệnh giang mai ở nữ giới rất phức tạp, được chia thành 4 giai đoạn, ở mỗi giai đoạn bệnh giang mai lại có biểu hiện đặc trưng riêng.

Giai đoạn 1: Sau khoảng 1- 3 tuần bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai, môi, lưỡi, bộ phận sinh dục của nữ giới sẽ xuất hiện những nốt tròn nhỏ, không gây cảm giác đau đớn hay ngứa rát và được gọi là săng giang mai. Săng giang mai sẽ biến mất trong khoảng 3 – 6 tuần mà không cần các biện pháp can thiệp.

Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, triệu chứng của bệnh giang mai sẽ xuất hiện trên khắp cơ thể do xoắn khuẩn xâm nhập và ăn sâu vào máu. Cơ thể sẽ xuất hiện những vết ban màu đỏ hoặc hồng như hoa đào, ẩn dưới da, khi ấn tay vào sẽ biến mất. Phát ban không gây ngứa rát, khi sờ vào chỉ thấy thô ráp. Bên cạnh đó, người bệnh có hiện tượng bị nổi hạch lan tỏa toàn thân, chúng có thể chuyển động khắp cơ thể nhưng không gây đau, người bệnh cũng thấy cơ thể bị sốt, mệt mỏi, đau các cơ bắp và rụng tóc. Bệnh giang mai ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 tính lây nhiễm rất cao, các chị em cần chú ý, tránh để bệnh lây nhiễm cho người khác.

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn tiềm ẩn của bệnh, giai đoạn này bắt đầu được tính khi các biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn 2 biến mất. Trong giai đoạn này nữ giới sẽ không thấy các biểu hiện cụ thể của bệnh, tuy nhiên cần phải chú ý có thể đối mặt với nguy cơ bệnh trở lại giai đoạn thứ cấp bất cứ khi nào. Ở giai đoạn này, cần phải tiến hành xét nghiệm huyết thanh mới có thể phát hiện bệnh.

Giai đoạn 4: Giai đoạn 4 chính là giai đoạn cuối cùng của bệnh giang mai. Giai đoạn này bệnh biến chứng thành củ, gôm giang mai, giang mai tim mạch và giang mai thần kinh gây ra các biến chứng nguy hiểm là phá hủy cơ quan nội tạng, khiến người bệnh mất trí nhớ, đột quỵ…

3. Tác hại của bệnh giang mai ở nữ giới

Bệnh giang mai vô cùng nguy hiểm, trường hợp không được điều trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới như sau:

- Gây tổn thương đến hệ thống thần kinh.

- Phá hoại hệ thống xương khớp, nội tạng.

- Nếu mắc bệnh trong thời gian mang thai bệnh có thể làm thai chết lưu, sảy thai, sinh non, ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và khiến trẻ bị mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

- Bệnh giang mai ở giai đoạn cuối việc điều trị có thể không mang lại kết quả và khiến người bệnh bị tử vong.

Các bác sĩ phòng khám Thành Đức cho biết bệnh giang mai có thể điều trị triệt để nếu phát hiện và điều trị ở những giai đoạn đầu của bệnh, vì vậy cần phải điều trị bệnh sớm và không được chủ quan với bệnh.

Trên đây là những thông tin về bệnh giang mai ở nữ giới, để tìm hiểu thêm về bệnh và cách điều trị bệnh hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01662.285.888 - 01662.286.888 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình từ các chuyên gia.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tìm hiểu về bệnh giang mai
Tìm hiểu về bệnh giang mai
Bệnh giang mai không những tác động nguy hiểm tới sức khỏe gây ra vô...
Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới
Biểu hiện bệnh giang mai ở...
Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm và lây chủ yếu qua đường...
Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả
Cách điều trị bệnh giang...
Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả như thế nào là câu hỏi của...
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm chỉ sau HIV, tuy nhiên vẫn có...
Nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nam và nữ giới
Nguyên nhân gây bệnh giang...
Giang mai là bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm, hiểu được nguyên nhân...
Bệnh giang mai lây qua đường nào?
Bệnh giang mai lây qua...
Xin chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức, chồng tôi sau một...