Triệu chứng bệnh giang mai ở nam

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới cần được phát hiên sớm để có hướng chữa trị kịp thời và tốt nhất. Tránh trường hợp bệnh ở giai đoạn cuối

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới
Điểm trung bình: 9.6 / 10
(44 lượt đánh giá)

Giang mai là bệnh xã hội nghiêm trọng, mức độ nguy hiểm của bệnh giang mai chỉ đứng sau căn bệnh thế kỷ HIV. Chính vì vậy, việc tự trang bị cho mình những kiến thức về bệnh là vô cùng quan trọng, phòng khám đa khoa Thiên Tâm xin được chia sẻ về triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới trong bài viết dưới đây.

trieu-chung-benh-giang-mai-o-nam-gioi

Bệnh giang mai là do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, đây là loại vi khuẩn có dạng xoắn ốc, chiều dài khoảng 5-12 μm, đường kính nhỏ hơn 0.2 μm. Ai cũng có thể bị xoắn khuẩn giang mai tấn tấn, độ tuổi dễ nhiễm bệnh nhất là từ 18 – 45 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh giang mai ở nam giới thường cao hơn so với nữ giới, tỉ lệ nam giới mắc bệnh có thể cao gấp 4 lần so với nữ giới.

1. Diễn biến chung của bệnh giang mai

Bệnh giang mai trải qua 4 giai đoạn, được phân chia như sau:

- Giai đoạn 1: Các tổn thương bắt đầu xuất hiện khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể khoảng 3 đến 90 ngày.

- Giai đoạn 2: Triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 2 sẽ xuất hiện sau 4 – 10 tuần kết thúc giai đoạn 1.

- Giai đoạn tiềm ẩn: Giai đoạn này được chia thành loại, loại 1 có thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm sau khi kết thúc giai đoạn 2. Loại 2 có thời gian tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm sau khi kết thúc giai đoạn 2.

- Giai đoạn 4: Là giai đoạn cuối của bệnh, xảy ra sau khoảng 3 – 15 năm xuất hiện triệu chứng đầu tiên của bệnh giang mai.

2. Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới

- Triệu chứng giang mai ở nam giới giai đoạn 1:

Thời gian ủ bệnh của xoắn khuẩn giang mai thường kéo dài 3 – 90 ngày, tuy nhiên thông thường chỉ sau 21 ngày bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai thì cơ thể người bệnh bắt đầu xuất hiện các săng giang mai. Săng giang mai là những vết loét tròn, có bờ cứng, không chảy mủ, có màu đỏ hoặc màu nâu đỏ… Nam giới có thể tìm thấy các săng giang mai ở miệng, lưỡi, dương vật, bao quy đầu, quy đầu và rãnh quy đầu. Sau khoảng 4 – 6 tuần xuất hiện, các săng giang mai sẽ tự biến mất mà không cần có biện pháp can thiệp hay điều trị.

- Triệu chứng giang mai ở nam giới giai đoạn 2:

Triệu chứng bệnh giang mai ở giai đoạn 2 là cơ thể bị xuất hiện đào ban giang mai, cùng với đó là những hạch bạch huyết to, người bệnh thường bị chán ăn, đau đầu, đau nhức cơ bắp và suy nhược thần kinh.

Ban đầu đào ban giang mai có màu đỏ hoặc hồng như cánh hoa đào, chúng xuất hiện trên khắp cơ thể, sau một thời gian chúng chuyển sang màu thâm. Sau 4 – 6 tuần, triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 2 biến mất, người bệnh bước vào giai đoạn tiềm ẩn.

Bệnh giang mai giai đoạn đầu và giai đoạn 2 tính lây nhiễm của bệnh rất cao, nhất là giai đoạn 2. Vì vậy người bệnh cần lưu ý để tránh truyền bệnh cho người khác.

- Triệu chứng giang mai ở nam giới giai đoạn tiềm ẩn:

Trong giai đoạn tiềm ẩn, người bệnh sẽ không có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào, đây là lúc bệnh ẩn sâu trong cơ thể và chờ cơ hội để bộ phát, nam giới cũng cần đề phòng bệnh tái phát các triệu chứng bệnh giang mai cấp tính.

- Triệu chứng giang mai ở nam giới giai đoạn cuối:

Bệnh giang mai ở giai đoạn cuối được chia thành các hình thức là giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai. Ở giai đoạn này, bệnh giang mai không có tính lây nhiễm nhưng hệ quả bệnh gây ra vô cùng nghiêm trọng. Các củ giang mai hoặc gôm giang mai xuất hiện khiến nam giới xuất hiện những vết loét lớn, nhìn rất đáng sợ, chúng cũng thường để lại sẹo; bên cạnh đó cơ quan nội tạng, hệ thần kinh của người bệnh bị phá hủy, khiến cho người bệnh bị đe dọa tính mạng, đã có rất nhiều người bị chết vì bệnh giang mai

Trên đây là những triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới cơ bản nhất, bệnh giang mai chỉ có thể điều trị ở giai đoạn nhẹ, đến giai đoạn cuối việc điều trị không mang lại kết quả và có thể bị mất đi tính mạng, vì vậy nếu phát hiện các triệu chứng bệnh giang mai thì phải đi xét nghiệm bệnh trong thời gian sớm nhất.

Để được tư vấn chi tiết hơn về bệnh giang mai, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01666 06 55 66 để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tận tình từ các chuyên gia.