Bệnh lậu là bệnh như thế nào?

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm bởi khả năng lây lan khá nhanh qua con đường tình dục, bệnh sẽ đề lại những hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

Bệnh lậu là bệnh như thế nào?
Điểm trung bình: 9.6 / 10
(27 lượt đánh giá)

Bệnh lậu xảy ra ở cả nam giới và nữ giới là một trong những bệnh xã hội phổ biến không những ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng sinh sản người bệnh mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển giống nòi của cả một dân tộc.

Vậy bệnh lậu là bệnh như thế nào? ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe người bệnh và cần làm gì để có thể phòng tránh được bệnh?

1. Bệnh lậu là bệnh như thế nào?

Lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục, là mối lo ngại hàng đầu không chỉ cá nhân của một quốc gia mà còn là nỗi lo của toàn thế giới.

Song cầu khuẩn Neissiria gonorrhoeae là nguyên nhân gây ra lậu, vị trí mà song cầu khuẩn Gram âm này phát triển thường là trên lớp niêm mạc nhiễm trùng rồi sinh ra mủ.

Con đường lây bệnh từ người sang người có thể qua các bộ phận như miệng, hậu môn và sinh dục. Tỉ lệ khả năng mắc bệnh này ở nữ giới và nam giới qua 1 lần quan hệ là khác nhau. Với nam giới 20% có khả năng mắc bệnh khi quan hệ tình dục với nữ mắc bệnh, với nữ giới khả năng mắc bệnh cao hơn  từ 60-80% khi quan hệ với nam có bệnh lậu. Tỉ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn hẳn đối với quan hệ đồng tính ở nam. Bệnh không có lây truyền khi sử dụng chung đồ dùng cá nhân. Nhưng gây lây truyền sang con khi trong thời gian mang thai người mẹ bị lậu.

- Bệnh lậu ở nữ giới để lại những biến chứng như viêm tiểu khung, viêm cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng, viêm quanh niệu đạo

- Bệnh lậu ở nam giới dẫn tới những biến chứng như viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo.

- Viêm họng do lậu chính là do quan hệ tình dục bằng miệng, với viêm họng do lậu biểu hiện không rõ rất nhầm lẫn với viêm họng thông thường hay viêm amidan.

- Viêm hậu môn- trực tràng do lậu xảy ra với cả quan hệ đồng giới và khác giời

- Lậu mắt trẻ sơ sinh, trẻ sau khi sinh ba ngày sẽ có dấu hiệu, nếu không được chữa trị có thể gây nên mù.

2. Ảnh hưởng của lậu tới người bệnh

Tùy theo từng giai đoạn của bệnh mà có những triệu chứng và ảnh hưởng khác nhau

Bệnh lậu gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng cho cả hai giới. Một trong những biến chứng của bệnh lậu ở nữ giới là viêm tiểu khung làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, nguy hiểm nữa là người mẹ bị lậu lây sang con qua âm đạo khi sinh có thể gây nên mù cho con. Ở nam giới lậu cũng gây ra vô sinh, sức khỏe bị giảm sút, mệt mỏi, khó chịu, không muốn ăn, hoạt động bị đảo lộn.

3. Phòng tránh bệnh

- Không được giao hợp với người bệnh

- Không được sử dụng chung đồ dùng cá nhân

- Quan hệ an toàn, lành mạnh

- Cố gắng phát hiện bệnh sớm để chữa trị triệt để

Trên đây là những điều cơ bản về bệnh, muốn tìm hiểu rõ về bệnh cũng như triệu chứng bệnh lậu, cách điều trị bạn có thể gọi đến hotline 01666 06 55 66 bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia phòng khám Thiên Tâm tư vấn cụ thể.

Chúc bạn sức khỏe tốt!