Bệnh u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Lượt xem: 20877

U nang buồng trứng là một bệnh phụ khoa, được hình thành khi có một khối u phát triển bất thường trong buồng trứng. Thông thường đây là những khối u lành tính, không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người phụ nữ. U nang buồng trứng có thể gặp ở bất kì người phụ nữ nào, và đến hiện tại vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra u nang buồng trứng nên chưa có các biện pháp để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

benh-u-nang-buong-trung

Buồng trứng là cơ quan sinh sản của nữ giới, có chức năng sinh trứng, phóng noãn, hỗ trợ quá trình thụ thai. Bên cạnh đó buồng trứng còn sản xuất các hooc môn giới tính nữ như Estrogen và Progesterone.

Có những loại u nang buồng trứng nào

U nang nang buồng trứng và u xơ buồng trứng là hai loại u nang buồng trứng thường gặp nhất. Ngoài ra còn có các loại u nang buồng trứng khác như u nang bì, u nang tuyến, u nang nội mạc.

Triệu chứng của u nang buồng trứng

Bình thường, u nang buồng trứng không gây ra các triệu chứng gì đặc biệt. Tuy nhiên nếu khối u lớn lên, bản thân người phụ nữ sẽ có một số triệu chứng như:

- Chướng bụng. đau bụng khi đi ngoài, đau vùng hố chậu trước, trong khi có kinh.

- Đau khi giao hợp, cương ngực, buồn nôn, nôn.

- Kinh nguyệt không đều.

- Ngoài ra, một số chị em còn có các triệu chứng như xuất huyết âm đạo bất thường, rối loạn tiểu tiện.

Tùy tình trạng hiện tại của các u nang mà mỗi người sẽ có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng khác nhau. Các triệu chứng rời rạc có thể là dấu hiệu của một bệnh nào đó, nhưng nếu các hiện tượng trên xảy ra đồng thời cùng một lúc thì cần phải được đặc biệt lưu ý vì đó có thể là dấu hiệu của u nang buồng trứng.

Cách điều trị u nang buồng trứng

U nang buồng trứng phần lớn không cần điều trị mà người bệnh sẽ tự khỏi sau một thời gian. Nhưng nếu trong trường hợp các u nang không tự hết hoặc có các dấu hiệu to lên, bệnh nhân sẽ được chỉ định các phương pháp điều trị để khối u nhỏ lại hoặc cắt bỏ hoàn toàn khối u.

Một số biện pháp điều trị u nang buồng trứng 

- Thuốc uống tránh thai hàng ngày: Đây là loại thuốc có tác dụng làm ngừng rụng trứng và do đó ngăn ngừa sự hình thành của các u nang mới. Sau một thời gian khi các u cũ nhỏ lại hoặc mất đi, người bệnh không cần dùng loại thuốc này nữa, chức năng sinh sản của chị em trở lại như bình thường.

- Mổ nội soi: Nếu các u nang nhỏ và không phải là u ác tính, các bác sỹ có thể tiến hành mổ nội soi để cắt bỏ các u nang.

- Mổ mở: Đây là phương pháp áp dụng trong trường hợp các u nang phát triển quá lớn, không thể mổ nội soi được. Người bệnh sẽ được rạch một đường tại bụng để lấy các u nang ra. Nếu u nang buồng trứng là ác tính các bác sỹ sẽ buộc phải cắt bỏ toàn bộ tử cung để tránh bị di căn sang các bộ phận khác.

U nang buồng trứng là một bệnh lành tính. Tuy vậy vẫn có một số trường hợp u nang buồng trứng gây ra những biến chứng nguy hiểm như xoắn buồng trứng, vỡ u nang, khiến bệnh nhân đau đớn, chảy máu trong dữ dội, nhiễm trùng, tổn thương, thậm chí hoại tử mô buồng trứng.

Vì hiện nay nguyên nhân chính xác gây u nang buồng trứng vẫn chưa được tìm ra nên không có biện pháp nào để phòng ngừa bệnh hiểu quả. Tuy nhiên phụ nữ có thể bảo vệ bản thân bằng cách đi khám phụ khoa định kì để theo dõi tình trạng của bản thân. Nếu bị u nang buồng trứng sẽ có các biện pháp đối phó phù hợp.

Trên đây là bài viết khái quát về bệnh u nang buồng trứng, nếu muốn tìm hiểu thêm về bệnh này hoặc bạn đang có những vấn đề cần tư vấn, tâm sự, băn khoăn khác hãy đến trực tiếp phòng khám đa khoa Hưng Thịnh ở địa chỉ số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 0394 976 999 - 0386 977 199 để được giải đáp mọi thắc mắc nhé.

 

Đánh giá: 
Bệnh u nang buồng trứng có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  158 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?