Viêm phần phụ là gì? có ảnh hưởng tới sinh sản?

Lượt xem: 2388

Bệnh viêm phần phụ là gì? Câu hỏi khá phổ biến của rất nhiều chị em phụ nữ, khi mà các bệnh liên quan tới phụ khoa ngày càng tăng cao làm ảnh hưởng không tốt đến đời sống sinh hoạt cũng như hôn nhân gia đình.

Hiểu đơn giản viêm phần phụ là bệnh viêm nhiễm trong phụ khoa. Hay còn gọi là viêm hố chậu, bao gồm viêm nhiễm buồng trứng, vòi trứng, giây chằng cạnh tử cung, tổ chức liên kết.

viem-phan-phu-la-gi-nguy-hiem-khong

Viêm phần phụ có thể là viêm nhiễm ở một bộ phận hoặc nhiều bộ phận cùng 1 lúc và hay thường xảy ra ở phụ nữ đã có chồng.

Có thể hiểu chi tiết hơn về viêm vùng chậu qua các vị trí viêm như viêm ống dẫn trứng, viêm buồng trứng. Vì viêm buồng trứng và viêm ống dẫn trứng thường liên kết với các mô quanh tử cung, viêm phúc mạc vùng chậu chính vì thế được gọi là viêm vùng chậu.

Nguyên nhân dẫn đến viêm phần phụ

1. Do lây nhiễm từ các bộ phận khác trên cơ thể bị viêm nhiễm chưa được chữa trị hoặc đã điều trị nhưng chưa triệt để

2. Lây nhiễm các bệnh xã hội như giang mai, lậu…làm viêm niêm mạc sau đó nhiễm sang buồng trứng và ống dẫn trứng

3. Quan hệ tình dục không sạch sẽ trong những ngày đèn đỏ

4. Nạo phá thai chui không đúng kĩ thuật dụng cụ phẫu thuật không được tiệt trùng.

5. Sau khi sinh con sức khỏe thai phụ còn yếu, sức đề kháng giảm dễ gây ra lây nhiễm

6. Bị viêm ruột thừa sẽ lây nhiễm trực tiếp sang ống dẫn trứng và buồng trứng gây ra viêm vùng chậu

Tác hại của bệnh viêm phần phụ

- Viêm ống dẫn trứng làm niêm mạc kết dính trong ống trứng gây tắc ống trứng dẫn đến vô sinh

- Viêm ống dẫn trứng làm tác ống dẫn trứng gây ra hiện tượng chửa ngoài dạ con

Dựa vào diễn biến bệnh cũng như tình trạng bệnh hay nhẹ mà viêm phần phụ được chia làm 2 loại, viêm phần phụ cấp tính và viêm phần phụ mãn tính.

Viêm phần phụ cấp tính: Dấu hiệu nhận biết: Sốt, đau bụng dưới. Tùy theo bệnh ở mức độ nhẹ hay nặng mà có thêm các biểu hiện khác như: đau đầu, rùng mình, chán ăn, khí hư ra nhiều…

Viêm phần phụ mãn tính: Sốt nhẹ, đau bụng dưới và đôi lúc có biểu hiện như viêm phụ cấp không rõ ràng, thấy đau thắt lưng. Khi quan hệ thấy đau, mệt mỏi, triệu chứng sẽ rõ dần sau mỗi kì kinh nguyệt. Nếu mắc bệnh đã lâu sẽ có hiện tượng: mất ngủ, chán ăn, người bứt rứt, thần kinh suy nhược.

Bệnh viêm phần phụ không khó chữa nhưng để chữa trị được triệt để thì rất lâu cần qua trình dài, kiên trì và bền bỉ cũng có cả những rủi ro.

Để tránh bản thân khỏi bị mắc bệnh, chị em phụ nữ cần đi khám phụ khoa định kì, có lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý.

Đánh giá: 
Viêm phần phụ là gì? có ảnh hưởng tới sinh sản?
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  80 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?