Biểu hiện bệnh giang mai

Lượt xem: 153
Đánh giá :
Điểm trung bình: 9.3 / 10 ( 28 lượt đánh giá )

Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm và lây chủ yếu qua đường tình dục, tuy nhiên các biểu hiện bệnh giang mai ở nam và nữ giới không phải ai cũng biết. Phòng khám đa khoa Thành Đức xin chia sẻ về các biểu hiện của bệnh bệnh giúp các chị em có thêm kiến thức về giang mai và phát hiện bệnh sớm.

benh-giang-mai/bieu-hien-benh-giang-mai-o-nam-gioi-va-nu-gioi

Bệnh giang mai hay còn được gọi là syphilis, do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Thời gian ủ bệnh của giang mai thường khoảng 3 đến 4 tuần, các biểu hiện của bệnh giang mai phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bệnh, những biểu hiện ở nam giới và nữ giới cũng không giống nhau.

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn các xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể và tạo thành các săng giang mai. Các nốt săng giang mai này có hình dáng như hạt gạo, có màu đỏ như phát ban, nơi chúng thường xuất hiện là bao quy đầu, phần thân của dương vật, rãnh quy đầu, ngoài ra chúng có thể xuất hiện ở miệng và hậu môn…Các nốt săng giang mai sẽ lan dần có hiện tượng lở loét nhưng không gây ra đau đớn cho người bệnh.

Giai đoạn 2: Các hiện tượng của giai đoạn 1 xuất hiện nhưng không được điều trị kịp thời thì sau khoảng thời gian 1 đến 2 tháng bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 2. Ở giai đoạn này các biểu hiện của bệnh rõ ràng hơn với các hiện tượng như: bị sốt, bạch huyết sưng to, kèm theo đó là các cơn đau đầu, đau khớp, cơ thể suy nhược và chán ăn.

Các nốt ban hoặc mụn mủ bắt đầu xuất hiện ở môi, ở khoang miệng, ở quy đầu…và màu sắc của các nốt ban này chuyển từ đỏ sang nâu. Giai đoạn 1 các săng giang mai không gây đau đớn nhưng ở giai đoạn thứ 2 nó sẽ gây cho người bệnh cảm giác ngứa và khó chịu trong người. Đây cũng là giai đoạn có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Tuy nhiên các triệu chứng của giang mai giai đoạn 2 sẽ tự biến mất mà không cần điều trị khiến cho người bệnh suy nghĩ đây là một căn bệnh bình thường, không cần điều trị cũng tự khỏi. Trên thực tế các biểu hiện của bệnh biến mất không phải bệnh đã khỏi, đây là sự chuẩn bị để bước vào giai đoạn 3 của giang mai.

Giai đoạn 3:  Sau khoảng từ 3 đến 15 năm bệnh giang mai sẽ chuyển sang giai đoạn 3, đây cũng là giai đoạn cuối cùng của bệnh. Trong giai đoạn này ở trên cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện các nốt sần và sẹo, đồng thời hệ thần kinh, các cơ quan nội tạng, tim mạch, xương khớp cũng bị ảnh hưởng, bên cạnh đó giang mai còn gây ra các tai biến như viêm màng não, u não và tính mạng người bệnh có thể bị đe dọa.

Biểu hiện bệnh giang mai ở nữ giới

Giai đoạn 1: Bệnh giang mai giai đoạn 1 ở nữ giới rất khó phát hiện, bởi nó không có biểu hiện rõ ràng, không gây cảm giác ngứa hay đau cho người bệnh.

Giai đoạn 2: Nữ giới sẽ thấy xuất hiện hạch bạch huyết ở vùng bẹn, nếu chạm tay vào mới có cảm giác đau, nhưng sau đó chúng sẽ tự biến mất.

Giai đoạn 3: Ở nữ giới thì giai đoạn 3 chính là giai đoạn có những biểu hiện rõ ràng nhất. Ban đầu cơ thể sẽ xuất hiện những nốt mụn màu đỏ, sau một thời gian các nốt mụn này sẽ lan rộng tạo thành những vùng chai cứng, có dạng hình tròn hoặc oval, có đường viền rõ.

Nếu chạm tay vào các đường viền sẽ thấy cảm giác chai cứng, bề mặt có một một lượng nhỏ huyết thanh, ở giữa có hiện tượng ăn mòn và lở loét, bên trong ẩn chứa một lượng lớn các xoắn khuẩn gây bệnh và khả năng lây nhiễm rất cao.

Giang mai phát sinh chủ yếu là ở bộ phận sinh dục, ở lưng, ngực, một phần nhỏ xuất hiện ở miệng, lưỡi và trên mặt.

Bệnh giang mai ở những năm đầu tiên tính lây truyền của bệnh rất cao, và dễ lây truyền qua đường tình dục, ngoài ra việc tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh qua vết thương hở cũng khiến lây nhiễm căn bệnh nguy hiểm này.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám đa khoa Thành Đức về biểu hiện bệnh giang mai ở nam và nữ, mọi thắc mắc về giang mai và cách điều trị bệnh giang mai hãy gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng 01662.285.888 - 01662.286.888 để được tư vấn miễn phí.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tìm hiểu về bệnh giang mai
Tìm hiểu về bệnh giang mai
Bệnh giang mai không những tác động nguy hiểm tới sức khỏe gây ra vô...
Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả
Cách điều trị bệnh giang...
Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả như thế nào là câu hỏi của...
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm chỉ sau HIV, tuy nhiên vẫn có...
Nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nam và nữ giới
Nguyên nhân gây bệnh giang...
Giang mai là bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm, hiểu được nguyên nhân...
Bệnh giang mai lây qua đường nào?
Bệnh giang mai lây qua...
Xin chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức, chồng tôi sau một...
Cách phát hiện bệnh giang mai
Cách phát hiện bệnh giang mai
Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm chỉ sau căn bệnh thế kỷ HIV,...