Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Lượt xem: 2826

Kinh nguyêt là hiện tượng sinh lý tự nhiên ở nữ giới là sự báo hiệu của khả năng sinh sản bắt đầu. Đa phần nữ giới trong độ tuổi từ 12 trở đi là bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt hoặc cũng có thể sớm hơn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Thông thường, kinh nguyệt xuất hiện một tháng một lần theo chu kì cố định. Tuy nhiên, đối với những người mới xuất hiện kinh nguyệt nó có thể trong trạng thái không ổn định hay còn đươc gọi là biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì.

bieu-hien-roi-loan-kinh-nguyet-o-tuoi-day-thi

Đây là vấn đề được rất nhiều các bà mẹ quan tâm, lo lắng thậm chí không biết phải xử lý ra sao. Vậy để hiểu thêm về những vấn đề, biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh có đưa ra một số kiến thức dưới đây cho các mẹ tham khảo để trợ giúp con gái của mình.

Nguyên nhân của rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Các bạn nữ khi mới bước vào tuổi dậy thì, lúc này cơ thể vẫn chưa hoàn thiện và đặc biệt là cơ quan sinh sản như: buồng trứng, cơ quan sinh dục, nội tiết tố cũng chưa ổn định. Chính vì vậy, cơ chế phòng noãn của buồng trứng hoạt động chưa hiệu quả, không đều, các nội tiết tố cũng chưa ổn định dẫn đến rụng trứng thất thường và kinh nguyệt không theo chu kì nhất định.

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

- Có chu kì kinh nguyệt không đều: số ngày kinh nguyệt giữa các tháng thay đổi liên tục xuất hiện hiện tượng rong kinh, rong huyết kéo dài.

- Máu kinh thay đổi: có khi nhiều, có khi ít và thất thường.

- Xuất hiện các biểu hiện như: Đau bụng khi hành kinh, máu kinh có màu bất thường…

Khi thấy con gái mình có những biểu hiện thất thường như trên về chu kì kinh nguyệt thì các mẹ nên đưa con mình đến các bệnh viện, phòng khám uy tín để được các bác sỹ thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp, tránh được những bệnh phụ khoa nguy hiểm như: viêm âm đạo, u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung… không điều trị sớm những bệnh này có thể gây ra vô sinh hiếm muộn cho con gái của bạn trong tương lai.

Không những thế hiện tượng rối loạn kinh nguyệt kéo dài có thể ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sức khỏe của trẻ vị thành niên, gây tâm lý hoang mang, lo lắng không biết mình bị làm sao, ảnh hưởng lớn đến kết qủa học tập cũng như việc sinh hoạt hằng ngày của các bạn.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, không phải là hiện tượng quá nghiêm trọng, tuy nhiên chúng ta cũng không nên qua chủ quan.

Cuối cùng là một số lời khuyên của các bác sỹ tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh dành cho các mẹ cũng như chính bản thân các bạn trẻ trong lứa tuổi dạy thì, để khắc phục được phần nào tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì:

- Luôn luôn xây dựng một thời gian biểu hợp lý mỗi ngày cho việc học tập, nghỉ ngơi phù hợp.

- Hạn chế thức khuya.

- Bổ xung đầy đủ các chất dinh dưỡng đặc biệt là chất xơ và bổ xung thêm nhiều nước. Han chế tối đa nước ngọt có ga và các chất kích thích…

Trên đây là những tư vấn của các bác sỹ về vấn đề rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, nếu vẫn còn thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi phòng khám Hưng Thịnh qua số điện thoại miễn phí : 0394 976 999 - 0386 977 199 hoặc đưa trực tiếp con gái mình đến phòng khám địa chỉ số: số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám.

 

Đánh giá: 
Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  67 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?