Cách nhận biết mang thai ngoài tử cung

Lượt xem: 1197

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã thụ tinh về làm tổ tại một vị trí trong cơ thể ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung vô cùng nguy hiểm, tỉ lệ mang thai ngoài tử cung ngày càng cao. Có nhiều trường hợp không có kiến thức nhận biết mang thai ngoài tử cung nên dẫn tới tình trạng vỡ thai và nguy hiểm tới tính mạng của thai phụ.

cac-dau-hieu-nha-biet-mang-thai-ngoai-tu-cung

Trong bài viết này, phòng khám Hưng Thịnh xin được giới thiệu các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, giúp các chị em có thể nhận biết sớm, tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Các dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

1. Chậm kinh

Mang thai ngoài tử cung cũng có các dấu hiệu của mang thai thông thường, người bệnh sẽ bị chậm kinh và khi thử thai bằng que thử sẽ cho kết quả là 2 vạch, các dấu hiệu thai nghén xuất hiện. Tuy nhiên sau khoảng 1 tuần chậm kinh thì kinh nguyệt lại xuất hiện khiến họ lầm tưởng đây là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt và bỏ qua chi tiết que thử thai 2 vạch hoặc nghĩ rằng que thử thai bị hỏng.

2. Đau bụng

Đau bụng là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung thường gặp nhất. Nguyên nhân gây đau bụng là do vị trí thai nhi làm tổ bị căng dãn, thường gặp nhất là ở vòi trứng. Người bệnh bị đau âm ỉ một bên vùng bụng dưới rốn, cơn đau này có thể tạm thời giảm bớt khi sử dụng thuốc nhưng chỉ cần thuốc hết tác dụng thì cơn đau sẽ trở lại; nhiều trường hợp thai phụ mang thai ngoài tử cung có cảm giác đau vùng vai do bị tích tụ máu trong ổ bụng, tuy nhiên trường hợp này rất ít gặp.

3. Chảy máu âm đạo

Hiện tượng chảy máu âm đạo thường xuất hiện muộn, người bệnh sẽ thấy có một ít máu đen sậm ở quần lót nhưng lại kéo dài và thường xuất hiện gần với ngày có kinh nguyệt theo chu kỳ khiến người bệnh lầm tưởng là máu kinh hoặc bị rong kinh.

Trường hợp chảy máu quá nhiều, người bệnh còn cảm thấy đau đầu, huyết áp hạ thấp, da mặt tái xanh dẫn tới bị sốc và chóng mặt.

Hiện tượng mang thai ngoài tử cung không dễ phát hiện ngay ở giai đoạn đầu do sự chủ quan của nữ giới và việc sử dụng que thử thai chỉ có thể báo hiệu có thai hay không chứ không thể xác định được mang thai ngoài tử cung. Chính vì vậy, các chị em nên lắng nghe cơ thể nhiều hơn, khi có các dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung cần đến nhanh các cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Hiện nay có khá nhiều phương pháp bỏ thai dành cho trường hợp thai ngoài tử cung với việc dùng thuốc hoặc thực hiện phẫu thuật, dựa trên nguyên tắc giúp thai phụ bảo vệ được khả năng sinh sản sau này.

Tuy nhiên, để an toàn nhất thì cần phải tiến hành chữa trị sớm khi khối thai chưa vỡ, trường hợp phát hiện muộn (khi thai vỡ mới phát hiện) hoặc chần chờ không muốn bỏ thai sớm thì buộc phải cắt bỏ một bên vòi trứng, điều này khiến khả năng thụ thai sau này khó khăn hơn.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám Hưng Thịnh về các dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung, mọi thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0394 976 999 - 0386 977 199 để được tư vấn miễn phí và trực tiếp từ các chuyên gia.

Đánh giá: 
Cách nhận biết mang thai ngoài tử cung
Điểm trung bình:  8.9 /  10 (  73 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?