Dinh dưỡng dành cho bà bầu

Lượt xem: 1251

Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu luôn đặc biệt quan trọng, nó là cơ sở để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh. Chính vì vậy muốn thai nhi hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng từ mẹ thì thai phụ phải có một chế độ dinh dưỡng khoa học. Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu cũng là chủ đề chúng tôi muốn chia sẻ trong bài viết dưới đây.

che-do-dinh-duong-danh-cho-ba-bau

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bà bầu cần ăn đủ các nhóm thực phẩm sau:

- Nhóm tinh bột: Gồm gạo, ngô, khoai, sắn…

- Nhóm chất đạm: Gồm có tôm, cua, thịt, trứng cá, đậu đỗ…

- Nhóm chất béo: Gồm vừng, lạc, dầu, mỡ…

- Nhóm vitamin: Có trong các loại rau xanh và hoa quả chín.

Lưu ý dành cho các bà bầu là không nên ăn quá nhiều đồ ăn trong một bữa, cần chia nhỏ thành nhiều bữa khác nhau và tránh ăn quá no. Các bà bầu cũng cần phải chú ý cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu theo từng giai đoạn như sau:

1. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Trong tháng đầu của thai kỳ, các bà bầu phải chú ý ăn đủ 3 bữa chính mỗi ngày, ngoài ra có thể bổ sung thêm trái cây, bánh quy vào nửa buổi để tránh bị đói. Việc bổ sung các thực phẩm giàu chất đạm cũng vô cùng cần thiết, các bà bầu cần ăn nhiều thịt nạc, trứng, cá, và các loại thực phẩm giàu protein và chất sắt. Bên cạnh đó, việc bổ sung axit folic và vitamin B11 cũng vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ.

Ở tháng thứ 2, các bà bầu cần bổ sung nhiều hơn các chất béo, đường bột cùng chất để cung cấp năng lượng cho sự hình thành các bộ phận trên cơ thể của trẻ. Những loại chất này có thể tìm thấy trong các loại hoa quả, thịt cá và ngũ cốc.

Ở tháng thứ 3 thì thai phụ lại cần bổ sung nhiều hơn các chất vitamin có trong hoa quả tươi và các loại rau xanh, 300g các loại rau củ mỗi ngày sẽ giúp thai phụ phòng tránh táo bón trong thời gian thai kỳ.

Bên cạnh đó, thai phụ cũng cần chú ý thay thế muối thường bằng muối iot để giúp trẻ phòng tránh bệnh suy giáp bẩm sinh và thiểu năng trí tuệ. Các thực phẩm giàu chất kẽm và giàu chất sắt cũng phải được bổ sung trong tháng này.

2. Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu ở 3 tháng giữa của thai kỳ

Trong 3 tháng giữa của thai kỳ, khung xương của thai nhi bắt đầu được hình thành nên cần được cung cấp một lượng lớn canxi, chính vì vậy thai phụ cần ăn nhiều các loại thực phẩm như tôm, cua, sữa…

Ngoài việc ăn nhiều các loại thực phẩm như tim lợn, gan, rau xanh… để cung cấp chất sắt và axit folic thì các bà bầu cũng có thể bổ sung thêm bằng cách mua viên sắt và folic tại hiệu thuốc để phòng thiếu máu.

Bên cạnh đó, không được bỏ qua các loại vitamin A, B, C, D. Những loại vitamin này đều có những tác dụng khác nhau và tốt cho sự phát triển của trẻ.

3. Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu 3 tháng cuối

Ba tháng cuối của thai kỳ là thời gian thai nhi phát triển nhanh chóng và hoàn chỉnh các cơ quan trong cơ thể như xương, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa…Chính vì vậy, trong 3 tháng cuối thai phụ cần được bổ sung nhiều dưỡng chất nhưng phải hợp lý và khoa học để tránh cơ thể bị phù nề quá mức.

Giống như ở 3 tháng giữa của thai kỳ, thai phụ cần phải cung cấp khoảng 2550 kcal trong những tháng cuối, bên cạnh đó cần phải có sự thay đổi tỉ lệ dưỡng chất thiết yếu để phù hợp với nhu cầu tăng trưởng.

Trong giai đoạn này đặc biệt không thể thiếu rau xanh và hoa quả tươi trong mỗi bữa ăn hàng ngày để giảm tình trạng táo bón và nguy cơ bị bệnh trĩ. Bà bầu cũng nên bổ sung khoảng 3 – 3,5 lít nước mỗi ngày. Cùng với đó là chất sắt, acid folic, iot, canxi, magie, vitamin A, B, C, D, E…

Trên đây là những chia sẻ về chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu, các thai phụ nên tham khảo. Bên cạnh đó, cần chú ý khám thai định kỳ để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh và sớm phát hiện những sự cố để có phương hướng giải quyết hợp lý.

Đánh giá: 
Dinh dưỡng dành cho bà bầu
Điểm trung bình:  8.7 /  10 (  58 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?