Chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở phụ nữ

Lượt xem: 9954

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý, đây là tình trạng chảy máu âm đạo diễn ra có tính chu kỳ lặp lại đi lặp lại ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Phụ nữ bắt đầu có kinh vào những năm 13-14 tuổi, người ta gọi đó là tuổi dậy thì và sẽ mất kinh hoàn toàn vào khoảng độ tuổi 50, gọi là tuổi mãn kinh.

chu ky kinh nguyet cua phu nu

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra theo 4 giai đoạn bao gồm:

- Giai đoạn hành kinh: Là thời kỳ ra máu ở âm đạo, kéo dài khoảng 3 -5 ngày.

- Giai đoạn nang: Các nang trứng phát triển kích thích trứng chín.

- Giai đoạn rụng trứng: Trứng được giải phóng và di chuyển qua vòi trứng vào tử cung. Nếu gặp tinh trùng ở vòi trứng thì trứng và tinh trùng sẽ thụ tinh với nhau tạo thành hợp tử.

- Giai đoạn hoàng thể: Nếu trứng không được thụ tinh thì giai đoạn hoàng thể sẽ diễn ra. Khi này lớp niêm mạc tử cung sẽ dày dần lên và đúng 14 ngày sau thời điểm rụng trứng thì một chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ tiếp tục lặp lại.

Kinh nguyệt xảy ra khi trứng rụng nhưng không được thụ tinh với tinh trùng, do vậy nếu phụ nữ đã mang thai thì sẽ tạm mất kinh ít nhất trong thời gian 9 tháng 10 ngày, sau đó tùy vào thể trạng của mỗi người mà kinh nguyệt sẽ quay trở lại nhanh hay chậm.

Thế nào là chu kì kinh nguyệt bình thường?

 Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ có các đặc điểm như sau:

- Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài 28 ngày là chuẩn xác nhất, tuy nhiên theo các chuyên gia nếu như chu kỳ của bạn trong khoảng 21 đến 35 ngày thì vẫn trong giới hạn an toàn.

- Thời gian hành kinh sẽ kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Trong những ngày này lượng máu nữ giới bị mất rơi vào khoảng 50-80 ml.

- Độ chênh lệch giữa các chu kỳ không quá 3 ngày, nghĩa là nếu chu kỳ của bạn là 30 ngày thì chu kỳ sau phải từ 27 đến 33 ngày.

- Máu kinh bình thường sẽ có màu đỏ thẫm, hơi tanh, không quá loãng cũng không vón thành các cục lớn.

- Trong khi hành kinh chị em có thể hơi bị đau bụng nhâm nhẩm trong ngày đầu.

Các yếu tố tác động tới chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt của nữ giới vốn rất nhạy cảm, dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài và bên trong. Dưới đây là một số yếu tố tác động tới chu kỳ kinh nguyệt.

- Tâm lý: Tâm trạng, tinh thần của nữ giới ảnh hưởng rất lớn đến sự đều đặn của kinh nguyệt. Những chị em thường xuyên bị trầm cảm, áp lực, căng thẳng kéo dài thường có chu kỳ kinh nguyệt thất thường hoặc sẽ bị mất kinh tạm thời.

- Chế độ dinh dưỡng: Việc ăn uống hàng ngày cũng là một trong những yếu tố tác động đến chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều chị em do ăn uống thất thường, hay bỏ bữa, ăn thiếu chất, uống các đồ uống kích thích như rượu, bia, nước có ga… sẽ khiến kinh nguyệt không ổn định, máu kinh ra quá ít, thể dạng bất thường.

- Chỉ số BMI: Đây là chỉ số đo giữa cân nặng và chiều cao của con người. những chị em có chỉ số BMI quá thấp (dưới 19) hoặc quá cao (trên 23) đều có nguy cơ cao gặp các vấn đề rắc rối liên quan đến kinh nguyệt.

- Sinh hoạt hàng ngày: Bao gồm ngủ, nghỉ ngơi, làm việc, tập luyện… đây đều là những yếu tố rất quan trọng quyết định sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt.

- Mang thai: Ở giai đoạn mang thai nữ giới có sự thay đổi lớn về nội tiết tố và trong thời gian này chị em sẽ tạm thời bị mất kinh cho đến khi đứa trẻ được chào đời.

- Các bệnh lý phụ khoa: Bệnh phụ khoa là những căn bệnh diễn ra ở cơ quan sinh dục nữ, do vậy chúng có liên quan mật thiết với chu kỳ kinh nguyệt.

- Sử dụng thuốc: Việc sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây tác dụng phụ lên chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường cần khám phụ khoa khi nào

chu-ky-kinh-nguyet-o-chi-em-phu-nu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tình trạng kinh nguyệt bất thường như dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, tâm lý căng thẳng, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thức khuya, sinh hoạt không điều độ, mắc bệnh phụ khoa…

Với những nguyên nhân không thuộc về bệnh lý việc kinh nguyệt rối loạn thường chỉ diễn ra trong 1- 2 chu kỳ. Sau đó chị em chỉ cần cân bằng lại cuộc sống là kinh nguyệt sẽ sớm ổn định trở lại.

Ngược lại nếu kinh nguyệt không đều do các bệnh phụ khoa gây ra thì tình trạng này sẽ ngày càng nặng hơn nếu như không được điều trị. Do vậy chị em cần phải phân biệt được đâu là kinh nguyệt bất thường do bệnh lý, đâu là do sinh lý.

Cần phải đi khám phụ khoa khi kinh nguyệt đi kèm với các hiện tượng sau:

- Kinh nguyệt có các biểu hiện bất thường và đã kéo dài trong 3 chu kỳ liên tục.

- Máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít, máu kinh có màu đỏ tươi hoặc đen như bã cà phê.

- Máu kinh loãng như nước lã hoặc vón thành các cục lớn như quá trứng gà.

- Máu kinh có mùi hôi nồng nặc.

- Chị em bị đau bụng kinh dữ dội trước, trong và cả sau khi hành kinh.

- Thường xuyên có các cơn đau đột ngột ở vùng bụng dưới.

- Đau rát khi quan hệ tình dục, có thể bị xuất huyết âm đạo sau khi quan hệ.

- Khí hư ra nhiều và có mùi hôi khó chịu.

Khi gặp các triệu chứng trên chị em nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt để có biện pháp đối phó kịp thời. Tránh để tình trạng lâu dài sẽ khó chữa trị triệt để và để lại nhiểu biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là một số thông tin về chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Nếu còn điều gì băn khoăn các bạn hãy đến trực tiếp phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh ở địa chỉ số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 0394 976 999 - 0386 977 199 để được chúng tôi giải đáp.

 

Đánh giá: 
Chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở phụ nữ
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  110 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?