phương pháp phá thai bằng thuốc

Lượt xem: 1539

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa quen thuộc, được Bộ y tế công nhận là phương pháp phá thai an toàn và đưa vào sử dụng năm 2004. Tuy nhiên khá nhiều người không hiểu được bản chất và trình tự của phương pháp phá thai bằng thuốc. Phòng khám Hưng Thịnh xin được hướng dẫn phá thai bằng thuốc an toàn trong bài viết dưới đây.

huong-dan-pha-thai-bang-thuoc-an-toan

Phương pháp phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa an toàn, được áp dụng với các trường hợp thai nhi từ 7 tuần tuổi trở xuống, thai nhi đã về tới tử cung làm tổ, thai phụ không bị mắc bệnh lý về máu, các bệnh lý về tim mạch, hen suyễn và không bị dị ứng với các thành phần của thuốc hay có tiền sử bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào trước đó.

Phương pháp phá thai bằng thuốc trải qua trình tự như sau:

 Khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe là bước quan trọng của quy trình phá thai bằng thuốc. Phương pháp phá thai bằng thuốc có những điều kiện riêng của nó, cần phải kiểm tra để xác định tuổi thai nhi và sức khỏe của thai phụ có phù hợp với điều kiện của phá thai bằng thuốc hay không. Đối với những trường hợp thuộc nhóm chống chỉ định với phá thai bằng thuốc các bác sĩ sẽ chuyển hướng sang thực hiện phương pháp phá thai an toàn khác để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân phá thai.

Các trường hợp chống chỉ định với phương pháp phá thai bằng thuốc có thể liệt kê như sau:

- Thai nhi vượt quá 7 tuần tuổi.

- Thai nhi chưa về làm tổ ở tử cung, mang thai ngoài tử cung hoặc chưa thể xác định được vị trí của thai nhi.

- Bị dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai.

- Bệnh nhân bị thiếu máu hoặc mắc chứng bệnh máu khó đông.

- Những người có tử cung bị sẹo, tử cung dị dạng và đã phá thai bằng thuốc tới 3 lần.

Thực hiện phá thai

CHÚ Ý: Tất cả những khâu sau cần sự tư vấn của bác sĩ, không được phép tự ý làm, sẽ rất nguy hiểm.

Đây là quy trình tiếp theo của hướng dẫn phá thai bằng thuốc an toàn. Việc kiểm tra sức khỏe tổng quát kết thúc, nếu thai phụ có đủ tiêu chuẩn phá thai bằng thuốc các bác sĩ sẽ tiến hành cho bệnh nhân uống thuốc  để làm bong thai. Uống thuốc xong thai phụ có thể về nhà để tự theo dõi với sự hướng dẫn của bác sĩ.

Sau 48 giờ uống thuốc, bệnh nhân cần quay lại phòng khám để uống nhằm đẩy thai ra ngoài. Uống thuốc xong bệnh nhân không nên về luôn mà ở lại phòng khám khoảng 3 tiếng để các bác sĩ tiến hành theo dõi phản ứng của cơ thể bệnh nhân sau khi uống thuốc phá thai.

Sau lần uống thuốc thứ 2 bệnh nhân sẽ thấy hiện tượng ra máu âm đạo, khi này cần phải chú ý vệ sinh âm đạo sạch sẽ và thay băng vệ sinh và quần lót thường xuyên. Khi thấy các hiện tượng bất thường như máu ra nhiều, kéo dài, lượng máu không giảm dần mà còn tăng lên, bị sốt nhẹ hoặc thấy ớn lạnh, bị chóng mặt… thì cần quay lại phòng khám để được kiểm tra.

Theo dõi sau khi phá thai

Sau khi phá thai, nữ giới cần phải chú ý nghỉ ngơi nhiều, ăn những thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng và không làm những việc nặng nhọc.

14 ngày sau khi phá thai cần quay lại phòng khám một lần nữa để tiến hành kiểm tra sức khỏe, xác định chắc chắn thai nhi đã bị đẩy ra ngoài và không bị nhiễm khuẩn âm đạo sau phá thai.

Trường hợp siêu âm thấy vẫn còn tim thai, các bác sĩ sẽ dùng biện pháp can thiệp khác để loại bỏ tế bào thai. Không được giữ thai lại, bởi trẻ sinh ra sẽ bị dị dạng bẩm sinh hoặc thành quái thai.

Hy vọng thông qua hướng dẫn phá thai bằng thuốc an toàn của phòng khám Hưng Thịnh, mọi người đã hiểu hơn phương pháp phá thai bằng thuốc. Việc phá thai bằng thuốc tuy đơn giản nhưng không được tự ý mua thuốc phá thai tại nhà, việc phá thai cần được thực hiện ở những cơ sở y tế uy tín và chất lượng để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Mọi thắc mắc về hướng dẫn phá thai bằng thuốc an toàn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0394 976 999 - 0386 977 199 để được tư vấn chi tiết từ các chuyên gia.

Đánh giá: 
phương pháp phá thai bằng thuốc
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  81 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?