Không có kinh 1 tháng liệu có ảnh hưởng gì không?

Lượt xem: 5409

Chậm kinh nguyệt là hiện tượng rất bình thường ở nữ giới, có những trường hợp chỉ chậm kinh vài ngày nhưng có những trường hợp chậm kinh tới một tháng khiến cho các bạn nữ rất lo lắng. Có rất nhiều trường hợp cần đến sự tư vấn của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh với câu hỏi “không có kinh 1 tháng có sao không?” Tiêu biểu như trường hợp của bạn Thúy Mai ở Hà Nội.

Không có kinh 1 tháng có sao không

 

Xin chào các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh, cháu năm nay 20 tuổi và có kinh nguyệt từ năm 13 tuổi. Tính đến nay chu kỳ kinh nguyệt của cháu khá đều đặn. Cháu có quan hệ với bạn trai nhưng luôn có bao cao su hoặc thuốc tránh thai. Tuy nhiên tháng trước cháu không thấy có kinh nguyệt xuất hiện, tính tới thời điểm này thì cháu đã bị chậm kinh hơn một tháng. Vậy không có kinh nguyệt một tháng có sao không?

Với trường hợp của bạn Thúy Mai các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn như sau:

Thế nào là chậm kinh?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày hành kinh cuối cùng tới ngày đầu xuất hiện kinh nguyệt của tháng tiếp theo. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới khoảng từ 28 đến 30 ngày. Trường hợp vòng kinh ngắn chỉ có 21 ngày và chu kỳ kinh nguyệt dài có thể lên tới 35 ngày.

Chậm kinh là hiện tượng kinh nguyệt ở kỳ tiếp theo chậm hơn kỳ kinh trước đó khoảng từ 1 đến 10 ngày, thậm chí có trường hợp chậm kinh tới 1, 2 tháng, những trường hợp kinh nguyệt chậm tới 6 tháng thì được gọi là vô kinh thứ phát.

Không có kinh nguyệt một tháng có sao không?

Hiện tượng chậm kinh nguyệt ở phụ nữ do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể chia thành nguyên nhân do bệnh lý, nguyên nhân tâm lý, do tác dụng phụ của thuốc và do mang thai.

- Nguyên nhân tâm lý: Sự căng thẳng, lo lắng quá mức, áp lực công việc, học tập, tình cảm và gia đình là nguyên nhân dẫn tới chậm kinh. Bởi hoạt động bình thường của chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới là do tổ hợp hormone ở tuyến tuyến yên, tuyến giáp, tuyến dưới đồi. Những biến đổi về tâm lý khiến cho tổ hợp hormone này bị ảnh hưởng và dẫn tới ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

- Do tác dụng phụ của thuốc: Trong trường hợp của bạn Thúy Mai, chậm kinh có thể do tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Ngoài ra chậm kinh còn là do tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu, chống đông máu, huyết áp…

- Do mang thai: Mặc dù bạn Thúy Mai có biện pháp tránh thai là bao cao su hoặc thuốc tránh thai, tuy nhiên nếu sử dụng các biện pháp bảo hộ không đúng cách hoặc bao cao su bị thủng nhỏ, bị rách nhưng không bị phát hiện thì bạn vẫn có nguy cơ mang thai rất cao.

- Do bệnh lý: Một số bệnh lý phụ khoa có biểu hiện là chậm kinh có thể kể tới như suy buồng trứng, viêm vòi trứng, viêm dính cổ tử cung và buồng tử cung, buồng trứng đa nang..., đây đều là những bệnh lý phụ khoa có thể dẫn tới vô sinh ở nữ giới. Khi bị mắc những bệnh phụ khoa này, ngoài biểu hiện chậm kinh nữ giới còn thấy xuất hiện hiện tượng đau bụng dưới, máu kinh và khí hư có sự thay đổi về số lượng, màu sắc và mùi…

Bạn Thúy Mai thân mến, bạn nên thả lỏng tinh thần và thử mua 2 đến 3 que thử thai, nên thử vào lần đi tiểu đầu tiên của buổi sáng để có kết quả chính xác nhất. Trong trường hợp không có thai, bạn có thể đi khám phụ khoa để xác định nguyên nhân và phát hiện bệnh sớm trong trường hợp chậm kinh do bệnh lý.

Để khắc phục việc chậm kinh, bạn cũng nên có chế độ nghỉ ngơi và hoạt động thể thao hợp lý để tăng cường sức khỏe và giúp máu lưu thông tốt hơn hoặc sử dụng các bài thuốc dân gian có tác dụng điều hòa kinh nguyệt như ngải cứu, ích mẫu…

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về vấn đề không có kinh một tháng có sao không, mọi thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0394 976 999 - 0386 977 199 để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

 

Đánh giá: 
Không có kinh 1 tháng liệu có ảnh hưởng gì không?
Điểm trung bình:  6.6 /  10 (  36 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?