Không có kinh nguyệt phải làm thế nào?

Lượt xem: 8226

Xin chào các bác sĩ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, xin hỏi các bác sĩ không có kinh nguyệt phải làm sao? Cháu năm nay 18 tuổi nhưng vẫn chưa thấy có kinh nguyệt trong khi bạn bè cháu ai cũng có kinh nguyệt ổn định. Cháu đang rất hoang mang, mong các bác sĩ trả lời câu hỏi của cháu sớm, cháu xin cảm ơn!

(Thanh Tú- Hà Nội)

khong-co-kinh-nguyet-phai-lam-sao

Chào bạn Thanh Tú, rất vui vì bạn đã gửi câu hỏi tới phòng khám đa khoa Hưng Thịnh của chúng tôi, vấn đề của bạn “không có kinh nguyệt phải làm sao?”Được các chuyên gia giải đáp như sau:

Thông thường nữ giới đến tuổi dậy thì tức từ 14 đến 16 tuổi sẽ có kinh nguyệt, cũng có trường hợp dậy thì muộn, đến 18 tuổi mới có kinh nguyệt. Việc không có kinh nguyệt là một vấn đề nghiêm trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Theo như bạn chia sẻ, năm nay bạn đã 18 tuổi mà vẫn chưa thấy có kinh nguyệt. Điều này cho thấy bạn dậy thì muộn hoặc bị vô kinh nguyên phát.

Do dậy thì muộn

Đối với dậy thì muộn có thể do bạn bị mắc một số bệnh mãn tính như hen suyễn, đái tháo đường, bệnh thận…Do cơ thể bạn không đủ chất dinh dưỡng để cơ thể phát triển hoặc do di truyền, nếu chậm dậy thì do di truyền thì bạn không cần quá lo lắng, đến đúng thời điểm thì cơ thể bạn sẽ dậy thì và sẽ có kinh nguyệt.

Vì vậy bạn hãy hỏi mẹ mình để xem không có kinh nguyệt có phải bởi chậm dậy thì do di truyền không nhé. Nếu chậm dậy thì do thiếu dinh dưỡng thì cần xây dựng một chế độ ăn uống thật khoa học để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Nếu nguyên nhân do bệnh mãn tính thì rất nguy hiểm, cần điều trị triệt để bệnh, đối với nguyên nhân dậy thì muộn do bệnh thì cơ thể sẽ phát triển khó hơn.

Do vô kinh nguyên phát

Vô kinh nguyên phát có nguyên nhân là sự không phóng noãn. Phóng noãn được hiểu là hiện tượng giải phóng noãn từ buồng tử cung vào ổ bụng và thông qua vòi trứng để đi tới tử cung.

Ở nữ giới, việc phóng noãn là hiện tượng có tính chu kỳ hàng tháng. Sau khi phóng noãn và không diễn ra quá trình gặp tinh trùng để thụ thai thì 14 ngày sau đó sẽ có kinh nguyệt.

Bất kỳ sự bất thường nào trong quá trình trên cũng sẽ gây ra hiện tượng không phóng noãn và không có khả năng sinh sản ở nữ giới.

Biểu hiện bên ngoài dễ nhận thấy của vô kinh nguyên phát là vú và lông mu không phát triển, điều này cho thấy buồng trứng không hoạt động.

Việc buồng trứng không hoạt động sẽ kéo theo việc không có quá trình phóng noãn và không có kinh nguyệt. Cũng có thể do buồng trứng bị teo bẩm sinh hoặc teo tuyến yên bẩm sinh.

Nhưng nếu vú và lông mu có phát triển thì vấn đề có thể do màng trinh không có lỗ thủng để thoát kinh nguyệt, hoặc không có tử cung…

Vậy không có kinh nguyệt phải làm sao?

Bạn Thanh Tú thân mến để biết sao bạn 18 tuổi vẫn chưa có kinh hay không có kinh nguyệt phải làm sao? Chúng tôi khuyên bạn nên nhờ người thân đưa đi khám phụ khoa, qua đó biết được nguyên nhân và có biện pháp khắc phục sớm.

Bởi không có kinh nguyệt đồng nghĩa với việc bạn không thể mang thai, nó có ảnh hưởng rất lớn tới hạnh phúc của bạn sau này.

Trên đây là những chia sẻ cho vấn đề “không có kinh nguyệt phải làm sao?” của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, mọi thắc mắc khác về kinh nguyệt hay các vấn đề phụ khoa hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0394 976 999 - 0386 977 199 để được tư vấn miễn phí.

 

Đánh giá: 
Không có kinh nguyệt phải làm thế nào?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  64 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?