Cách kiểm tra tắc vòi trứng hay không?

Lượt xem: 

Xin chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, Xin hỏi các bác sĩ kiểm tra tắc vòi trứng thế nào? Em sắp kết hôn, chúng em cũng có kế hoạch sinh em bé luôn nhưng em nghe nói tắc vòi trứng sẽ dẫn tới vô sinh. Em rất lo lắng, không biết vòi trứng của mình có bình thường không, mong bác sĩ tư vấn giúp em sớm, em xin cảm ơn!

(Phạm Yến)

kiểm tra tắc vòi trứng như thế nào

Chào bạn Phạm Yến, rất vui vì bạn đã tín nhiệm và chia sẻ vấn đề với phòng khám Hưng Thịnh, với vấn đề của bạn các chuyên gia tư vấn như sau:

Tắc ống dẫn trứng là hiện tượng do một số nguyên nhân khiến ống dẫn trứng bị bịt kín lại, khiến cho trứng và tinh trùng không thể gặp nhau hoặc trứng đã thụ tinh không thể di chuyển về buồng tử cung và dẫn tới hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh tắc ống dẫn trứng là rất cao, các nguyên nhân dẫn đến tắc vòi trứng có thể kể tới như: Tắc ống dẫn trứng do nạo phá thai, sảy thai, khởi phát chuyển dạ, do nhiễm trùng sau sinh, do đặt và tháo vòng tránh thai, nhiễm trùng vùng chậu, viêm nhiễm phần phụ, lạc nội mạc tử cung… bệnh viêm tắc vòi trứng là nguyên nhân dẫn tới vô sinh.

Để kiểm tra tắc vòi trứng, có các phương pháp như sau:

Phương pháp chụp tử cung – vòi trứng

Đây là phương pháp kiểm tra tắc vòi trứng được sử dụng nhiều nhất hiện nay, cách thức thực hiện của phương pháp này là:

- Sau khi sạch kinh khoảng 2 đến 3 ngày là thời điểm thích hợp nhất để chụp cản quang vòi trứng, trước khi chụp cần chú ý không quan hệ tình dục.

- Sau khi vệ sinh âm đạo sạch sẽ, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra âm đạo bằng cách bơm vào buồng trứng một chút dịch có chất cản quang và tiến hành chụp X – quang. Kết quả hiển thị trên phim chụp sẽ cho biết bạn có bị tắc vòi trứng hay không.

Phương pháp chụp tử cung – vòi trứng có ưu điểm là có thể xác định ống dẫn trứng có được thông suốt không và tử cung có điều bất thường không, tuy nhiên phương pháp này không thể khảo sát buồng trứng và chẩn đoán lạc nội mạc tử cung.

Phương pháp này cũng có nhược điểm là không thể đánh giá chính xác mức độ tổn thương của vòi trứng và đôi khi nó không cho kết quả chính xác do chất cản quang gây co thắt vòi trứng. Phương pháp chụp tử cung – vòi trứng chống chỉ định với những người bị chảy máu âm đạo, những người bị dị ứng với chất cản quang và những người được nghi ngờ là đang mang thai.

2. Phương pháp kỹ thuật siêu âm đầu dò.

Phương pháp siêu âm đầu dò là phương pháp tiên tiến để kiểm tra tắc vòi trứng, nó giúp hạn chế các nhược điểm của chụp tử cung – vòi trứng.

Kĩ thuật siêu âm đầu dò cho phép phát hiện tổng quát những điều bất thường liên quan đến phần phụ và tử cung của nữ giới, cụ thể là: Chẩn đoán thai sớm, sự phát triển của nang noãn, kiểm tra xác định thai trong hay ngoài tử cung, khối u phần phụ, khối u tử cung, viêm dính phần phụ, ứ dịch hoặc có mủ ở vòi trứng…

Bạn Phạm Yến thân mến, trên đây là hai phương pháp kiểm tra tắc vòi trứng đang được sử dụng hiện nay. Bạn cũng cần chú ý rằng, những người bị tắc vòi trứng thì vẫn có hiện tượng rụng trứng như bình thường, tuy nhiên việc thụ thai sẽ gặp nhiều khó khăn, trứng đã thụ tinh rất khó di chuyển vào tử cung để làm tổ bởi vòi trứng là con đường bắt buộc để trứng có thể về làm tổ tại buồng tử cung.

Theo như những gì bạn chia sẻ thì bạn cũng sắp kết hôn và có kế hoạch sinh em bé luôn, chúng tôi khuyên bạn nên đi khám phụ khoa, đồng thời kiểm tra tắc vòi trứng luôn để phát hiện tắc vòi trứng hoặc các bệnh phụ khoa để có thể điều trị sớm, giúp kế hoạch sinh em bé của bạn không bị ảnh hưởng.

Phạm Yến thân mến, trên đây là những tư vấn của chúng tôi dành cho bạn về vấn đề kiểm tra tắc vòi trứng như thế nào, mọi thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0394 976 999 - 0386 977 199 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp và tận tình nhất.

Đánh giá: 
Cách kiểm tra tắc vòi trứng hay không?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  82 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?