Hiện tượng kinh nguyệt ra ít cần phải coi chừng.

Kinh nguyệt ra ít là hiện tượng khá phổ biến của chị em. Kinh nguyệt ra ít thể hiện cơ quan sinh sản đang gặp vấn đề không tốt. Cần đi khám phụ khoa ngay

Kinh nguyệt ra ít chị em cần chú ý, đừng chủ quan
Điểm trung bình: 8.9 / 10
(119 lượt đánh giá)

Kinh nguyệt là yếu tố tự nhiên biểu hiện cho cơ quan sinh sản, kinh nguyệt không bình thường đồng nghĩa với việc sinh sản sẽ có vấn đề. Hiện tượng kinh nguyệt ra ít, ra nhiều, ra không đều hoặc thể trạng, màu sắc khác lạ tức là hệ sinh sản của bạn đang gặp trục trặc.

Sau đây bác sĩ phòng khám ph khoa Thiên Tâm sẽ chia sẽ với các bạn về những thông tin liên quan tới hiện tượng kinh nguyệt ra ít. Chị em cố gắng tìm hiểu để trang bị cho mình những kiến thức cần có, giúp phòng tránh cũng như phát hiện sớm.

hien-tuong-kinh-nguyet-ra-it-can-phai-coi-chung

1. Thế nào là hiện tượng kinh nguyệt ra ít

Kinh nguyệt ra ít là sự thay đổi đột ngột, lượng kinh nguyệt ít đi rất nhiều so với những tháng trước đó trong chu kì kinh nguyệt. Lượng kinh nguyệt thường thì không thể xác định được rõ ràng. Nhưng chị em có thể áng chừng theo số lượng băng vệ sinh mình dùng theo tháng. Nếu theo chu kì số lượng băng vệ sinh dùng ngày càng ít đi thì rất có thể bạn đang có biểu hiện của kinh nguyệt ra ít.

2. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt ra ít

- Màng trinh bị bong: Màng trinh trong tử cung bị bong ra bất thường, nguyên nhân này rất có thể do màng trinh không được sinh sản ra bình thường hoặc có thể do mắc bệnh phụ khoa như: u xơ cổ tử cung, viêm cổ tử cung, …

- Nguyên nhân chủ quan: Nguyên nhân này đến từ chính người bệnh, không giữ gìn vệ sinh, bị lạnh hoặc nóng quá khi có kinh nguyệt

- Tâm lý không ổn định:  Chu kỳ kinh nguyệt thường chịu tác động của yếu tố tâm lý vì thế tâm lý không ổn định, căng thẳng, stress nặng … sẽ làm ức chế vòng kinh hoặc tác động trực tiếp tới đặc điểm kinh nguyệt.

- Chế độ ăn uống thiếu hụt dinh dưỡng:  Ăn uống thiếu chất đạm, vitamin E, C, A cũng là nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt ra ít

3. Làm gì khi kinh nguyệt ra ít

- Nếu trường hợp của bạn kinh nguyệt  ra ít trong 2 năm nhưng đều và không có dấu hiệu lạ như màu kinh thay đổi,  mùi hôi, đau bụng.. thì bạn không cần phải quá lo lắng vì có thể trong 2 năm vừa rồi cơ thể bạn thay đổi hocmoon  sẽ kéo theo thay đổi kinh nguyệt  bà nếu khi hocmoon cân bằng lại thì kinh nguyệt của bạn sẽ bình thường thôi.

- Bạn vẫn rất lo lắng thì có thể đi khám phụ khoa cho yên tâm hơn.

- Bạn nên tạo cho mình cuộc sống thỏa mái, vui vẻ, chế độ ăn uống khoa học, học tập và làm việc, nghỉ ngơi hợp lý.

- Vệ sinh cá nhân vệ sinh vùng kín đúng cách để tránh được các bệnh viêm phụ khoa. Khi tới ngày hành kinh bạn nên thay 3-4 cái băng vệ sinh trong 1 ngày, đừng thấy kinh nguyệt ít nên không cần thay. Đây sẽ là nguy cơ để bạn bị bệnh sinh dục.

- Vận động thể dục thể thao thường xuyên giúp máu lưu thông , giảm sress, tinh thần vui vẻ, những tránh tình trạng vận động quá mức.

- Trong khẩu phần ăn cần giảm lượng muối và kiểm soát lượng cafeine hàng ngày

4. Một trong những nguyên nhân tới vô sinh có thể kể đến kinh nguyệt ra ít

- Kinh nguyệt ra ít cũng được coi như là bệnh rối loạn kinh nguyệt vì thế rất có thể dẫn tới vô sinh-hiếm muộn.

- Một số chị em thấy kinh nguyệt ra ít rồi tự chuẩn đoán bệnh cho mình và mua thuốc những trường hợp này không những không làm ổn định lượng kinh mà còn làm bệnh nguy hiểm hơn

- Hành kinh không đều, kinh ít sẽ khó thụ thai.

Bác sĩ phụ khoa phòng khám đa khoa Thiên Tâm khuyên. Nếu lượng máu kinh càng ngày càng ít so với bình thường kèm theo cơn đau thì bạn hãy nhanh chân đi khám phụ khoa ngay để tránh những trường hợp đáng tiếc.

Trên đây là những chia sẽ mà bác sĩ Thiên Tâm muốn gửi đến bạn đọc.  Nếu các bạn còn thắc mắc cần tìm hiểu thêm gì về kinh nguyệt  ít, có thể chát trực tiếp hoặc gọi tới hotline 01666 06 55 66-01666 05 66 88 của phòng khám, các bạn sẽ được các chuyên gia tại đây tư vấn cụ thể.