Mang thai ngoài tử cung do những nguyên nhân nào?

Lượt xem: 1674

Mang thai ngoài tử cung do những nguyên nhân nào? Là vấn đề được rất nhiều các chị em quan tâm bởi đây là hiện tượng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của thai phụ. Hôm nay phòng khám đa khoa Hưng Thịnh xin được chia sẻ về nguyên nhân của mang thai ngoài tử cung để các chị em có thể phòng tránh.

mang-thai-ngoai-tu-cung-do-nhung-nguyen-nhan-nao

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Đối với những trường hợp mang thai bình thường, trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển dần theo vòi trứng về buồng tử cung và làm tổ tại đấy. Tuy nhiên không phải lúc nào trứng cũng di chuyển thuận lợi, trong quá trình di chuyển vì một nguyên nhân nào đó trứng bị di chuyển lạc hướng, dừng ở giữa đường hoặc bị đẩy ra khỏi vòi trứng dẫn tới hiện tượng mang thai ngoài tử cung.

Nếu trứng làm tổ ở trong ổ bụng thì được gọi là thai trong ổ bụng. Tuy nhiên trường hợp này ít gặp, hầu hết khi mang thai ngoài tử cung thì vị trí làm tổ ở vòi trứng lên tới 90%.

Trên thế giới trung bình cứ có khoảng 1000 phụ nữ thì sẽ có khoảng từ 4 đến 10 người bị mang thai ngoài tử cung. Mặc dù đã được điều trị nhưng khả năng mang thai ngoài tử cung ở thai kì tiếp theo rất cao.

Mang thai ngoài tử cung do những nguyên nhân nào?

- Do viêm vùng chậu mãn tính: viêm vùng chậu đặc biệt là viêm ống dẫn trứng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mang thai ngoài tử cung. Có khoảng 60% người bệnh bị viêm ống dẫn trứng sẽ có khả năng mang thai trong ống dẫn trứng. Việc viêm ống dẫn trứng khiến cho ống dẫn trứng hẹp lại gây, hay bị kết dính khó khăn cho việc di chuyển của trứng. Chính vì vậy các chị em phải luôn chú ý vệ sinh cá nhân để tránh viêm vùng chậu và mang thai ngoài tử cung hiệu quả.

- Phá thai nhiều lần: đây là nguyên nhân quan trọng dẫn tới mang thai ngoài tử cung. Hiện nay giới trẻ sống “thoáng” cùng với đó là không có các biện pháp tránh thai phù hợp nên mang thai ngoài ý muốn và tỉ lệ phá thai ngày càng cao.  Thậm chí có những nữ sinh phá thai tới 5 lần và gây ra hậu quả vô sinh vĩnh viễn. Vì thế giáo dục giới tính và làm tốt công tác phòng tránh thai sẽ giảm thiểu rất nhiều trường hợp vô sinh và mang thai ngoài tử cung ở giới trẻ.

- Đã từng mang thai ngoài tử cung: Như chúng tôi đã nhắc tới những người mang thai ngoài tử cung dù đã được điều trị nhưng nhưng khả năng tái phát và mang thai ngoài tử cung ở thai kỳ tiếp theo là rất cao.

- Ống trứng phát triển không bình thường:  ống trứng không bình thường do bẩm sinh như quá dài, bị kết dính hoặc là biến chứng của một thủ thuật ống dẫn trứng đều khiến cho nữ giới bị mang thai ngoài ống dẫn trứng.

- Trứng đã thụ tinh bị đi lạc: sau khi trứng rụng và thụ tinh qua buồng tử cung hoặc ổ bụng được gọi là trứng thụ tinh đi lạc.

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng nguy hiểm vì vậy khi có các dấu hiệucủa bệnh phụ khoa nhất là những bệnh liên quan đến đường sinh dục như ống dẫn trứng, vòi trứng, cổ tử cung các chị em không nên chần chừ và chủ quan để làm lỡ mất thời điểm chữa bệnh thích hợp nhất.

Trên đây là những chia sẻ về “mang thai ngoài tử cung do nguyên nhân nào?”. Để biết thêm chi tiết và kiểm tra tình trạng cơ thể các chị em hãy đến địa chỉ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được sử dụng dịch một cách hài lòng nhất.

Đánh giá: 
Mang thai ngoài tử cung do những nguyên nhân nào?
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  70 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?