Các nguyên nhân dẫn đến bệnh giang mai

Lượt xem: 150
Đánh giá :
Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 50 lượt đánh giá )

Giang mai là bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm, hiểu được nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nam và nữ giới giúp mọi người có biện pháp phòng tránh bệnh. Phòng khám đa khoa Thành Đức xin chia sẻ những thông tin chi tiết về nguyên nhân gây bệnh này.

 

nguyen-nhan-gay-benh-giang-mai-o-nam-va-nu-gioi

1. Các nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nam và nữ giới

Tác nhân gây bệnh giang mai là do xoắn khuẩn Treponema pallidum hay còn gọi là xoắn khuẩn giang mai. Đây là một loại xoắn khuẩn có hình dạng giống lò so với từ 6 đến 10 vòng xoắn, có độ dài khoảng 6-15 µ và đường kính không quá 0,5 µ. Giang mai được phát hiện từ năm 1995 bởi Schaudinn và Hoffmann. Các nguyên nhân gây bệnh giang mai phải kể đến là

- Lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn: Đây là con đường chính dẫn tới lây nhiễm giang mai, bệnh có tính lây truyền mạnh nhất là trong khoảng một năm đầu mắc bệnh nhưng không được điều trị, càng về sau thì tính lây nhiễm của bệnh cũng giảm, và 4 năm sau khi mắc bệnh thì giang mai sẽ không bị lây cho người khác qua đường quan hệ tình dục nữa.

- Lây nhiễm qua đường máu: Giang mai có thể lây truyền qua đường máu nếu dùng chung kim tiêm, nhận máu của người bị giang mai trong giai đoạn ủ bệnh, bởi thời điểm ủ bệnh thì các xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập sâu vào các mạch máu và lây nhiễm cho người khác.

- Lây truyền từ mẹ sang con: Nếu nữ giới bị mắc giang mai trong quá trình mang thai thì bệnh có thể lây sang thai nhi qua nhau thai.

Ngoài các nguyên nhân kể trên thì giang mai còn có thể lây nhiễm do hôn môi, tiếp xúc trực tiếp với các tổn thương do giang mai gây ra trên cơ thể người bệnh, như dùng chung các vật dụng cá nhân như quần áo, dao cạo, khăn mặt, chăn, bồn tắm…

2. Biểu hiện của giang mai

Sau khi các xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể sẽ bước vào thời kỳ ủ bệnh khoảng từ 10 đến 90 ngày và thông thường là 3 tuần. Ở giai đoạn thứ nhất và thứ hai của bệnh tính lây truyền của giang mai rất mạnh, nhất là ở giai đoạn thứ hai khi các tổn thương trên da chứa nhiều các xoắn khuẩn giang mai, khi này sử dụng chung đồ vật cá nhân với người bệnh cũng có khả năng lây nhiễm cao.

Giang mai phát triển qua 3 giai đoạn, ở mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện khác nhau:

Giai đoạn 1: kết thúc thời kỳ ủ bệnh thì săng giang mai sẽ xuất hiện với những biểu hiện sau: Cơ thể xuất hiện các vết trợt nông, có hình tròn hoặc hình bầu dục, viền màu đỏ, màu nâu. Săng giang mai thường xuất hiện niêm mạc sinh dục ở cả nam và nữ giới như môi lớn, môi bé, âm hộ đối với nữ giới và thân dương vật, quy đầu, miệng sáo, bìu… đối với nam giới. Ngoài ra các vết săng giang mai có thể xuất hiện ở miệng, ở lưỡi, ở môi…Bệnh nhân cũng có thể bị nổi hạch ở vùng bẹn, các hạch mọc thành chùm.

Giai đoạn 2: Giai đoạn thứ hai bắt đầu từ khoảng 6 đến 8 tuần khi cơ thể xuất hiện săng giang mai. Giai đoạn này cơ thể bệnh nhân xuất hiện các mảng sẩn, các nốt ban đỏ nhưng không gây ngứa ở toàn cơ thể và làm tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc, các viêm hạch lan tỏa…

Giai đoạn 3: Bệnh giang mai nếu không được phát hiện điều trị sẽ có tới 60% bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng bị sưng mủ và gây ảnh hưởng đến các cơ quan, tĩnh mạch, thần kinh, thận, gan…Có những tổn thương do giang mai giai đoạn cuối gây ra là không chữa được.

Hy vọng thông qua những chia sẻ của phòng khám phụ khoa Thành Đức về nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nam và nữ giới và những biểu hiện của bệnh mọi người đã có thêm những kiến thức căn bản để tránh bệnh, phát hiện bệnh sớm.

Mọi thắc mắc cần tư vấn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại điện thoại đường dây nóng 01662.285.888 - 01662.286.888 để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tìm hiểu về bệnh giang mai
Tìm hiểu về bệnh giang mai
Bệnh giang mai không những tác động nguy hiểm tới sức khỏe gây ra vô...
Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới
Biểu hiện bệnh giang mai ở...
Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm và lây chủ yếu qua đường...
Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả
Cách điều trị bệnh giang...
Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả như thế nào là câu hỏi của...
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm chỉ sau HIV, tuy nhiên vẫn có...
Bệnh giang mai lây qua đường nào?
Bệnh giang mai lây qua...
Xin chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức, chồng tôi sau một...
Cách phát hiện bệnh giang mai
Cách phát hiện bệnh giang mai
Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm chỉ sau căn bệnh thế kỷ HIV,...