Kinh nguyệt không đều là hiện tượng gì ở nữ giới

Lượt xem: 17298

Kinh nguyệt không đều là nỗi lo ám ảnh chị em phụ nữ. Là biểu hiện bất thường có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới.

Hiếm muộn, hay vô sinh có liên quan trực tiếp tới vấn đề kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Có kinh nguyệt mới có khả năng mang thai và sinh con. Nếu kinh nguyệt bất thường có nghĩa là các bộ phận sinh sản không tốt và có vấn đề từ đó sẽ kéo theo khả năng sinh sản bị ảnh hưởng dẫn tới hiếm muộn hoặc trường hợp xấu nhất là vô sinh nữ.

nhu-the-nao-la-kinh-nguyet-khong-deu

Vậy thế nào là kinh nguyệt đều và không đều

Kinh nguyệt đều

  • Kinh nguyệt có đều theo chu kì

Để biết được thế nào là kinh nguyệt bình thường hay kinh nguyệt bất thường phải căn cứ vào chu kì kinh nguyệt. Chu kì kinh nguyệt ở mỗi chị em phụ nữ là không giống nhau do mỗi người có một giai đoạn dậy thì khác nhau. Thường thì 1 chu kì kinh nguyệt là 26 đến 32  ngày.

Chu kì 28 ngày có khoảng 30%  chị em phụ nữ. Số ngày chị em có trong tháng cũng khác nhau, không thể trong các tháng khác nhau kinh nguyệt đến cùng 1 ngày. Nếu bạn có chu kì kinh nguyệt đều tức là tính từ ngày bạn bắt đầu có kinh  đến ngày bạn có kinh lần kế tiếp tầm 26, 28 hoặc 32 ngày (tính 24h).

Ví dụ ngày bạn bất đầu có kinh là ngày 4 trong tháng 3 thì lần kế tiếp bạn hành kinh không thể là ngày 6, 7, 8 trong tháng 4, lúc đó ngày theo chu kì kinh nguyệt là phải là ngày 2, 3 hoặc  ngày 4  trong tháng 4.

chu-ky-kinh-nguyet-deu

  • Lượng kinh ra đều và ổn định

Thường thì bạn không thể đo lượng máu bị mất đi trong ngày kinh nguyệt, vì thế bạn sẽ để ý xem lượng băng vệ sinh có gần tương tự nhau không. Nếu lượng băng bạn dùng  đồng đều tức là lượng kinh nguyệt của bạn ổn định.

Theo như kiểm tra thì những ngày bạn hành kinh lượng máu bạn mất từ 80-200ml bình thường sẽ không vượt quá 100ml/ngày

  • Màu kinh không có sự biến đổi lạ

Máu kinh nguyệt phải có màu đỏ thẫm, loãng và hơi dính có thể dính cục  nhỏ màu trắng.

  • Dấu hiệu trước ngày có kinh nguyệt

Trước ngày hành kinh cơ thể chị em phụ nữa sẽ có những biến đổi như: Hay cáu gắt, nhức đầu, buồn nôn, cảm giác ngực to hơn và đau, da trở nên nhăn ít sáng bòng, mệt mỏi, dễ kích động, đau nhẹ ở bụng dưới xảy ra 1, 2 ngày đầu ở một số chị em vì tử cung co bóp đẩy kinh nguyệt ra ngoài.

Kinh nguyệt không đều

- Chu kì kinh nguyệt không đều

- Hay bị đau bụng kinh dữ dội và kéo dài

- Ngày kinh đến quá sớm hoặc quá muộn chưa đến 26 ngày hoặc quá 32 ngày

- Lượng kinh ra không ổn định

- Tháng ra quá nhiều có tháng lại quá ít

- Máu kinh khác thường

- Không có màu đỏ thẫm mà đỏ tươi, màu cafe, màu vàng, màu đen, máu đặc có cục máu lớn máu có mùi hôi.

Đây là bài viết giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề kinh nguyệt. Nếu các bạn còn phần nào chưa rõ hay nhấc điện thoại lên và gọi theo đường dây nóng: 0394 976 999 - 0386 977 199;Các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

 

Đánh giá: 
Kinh nguyệt không đều là hiện tượng gì ở nữ giới
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  164 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?