Mang thai ngoài ý muốn phải làm sao?

Lượt xem: 1641

Mang thai ngoài ý muốn luôn khiến cho các chị em hoang mang, lo sợ, đặc biệt là những người chưa lập gia đình hay mối quan hệ tình cảm chưa chắc chắn. Vậy phải làm thế nào khi mang thai ngoài ý muốn?

BẠN NÊN XEM:

Cách phát hiện có thai và biện pháp phá thai an toàn

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

phai-lam-sao-khi-mang-thai-ngoai-y-muon

1. Hãy đi khám để chắc chắn mình có mang thai hay không

Thông thường, các chị em thường phát hiện mình mang thai do chậm kinh và sử dụng que thử thai. Tuy nhiên chậm kinh có thể do nhiều lý do khác nhau và que thử thai cũng có thể cho kết quả sai. Chính vì vậy, để chắc chắn đã mang thai hay không thì bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành siêu âm và làm xét nghiệm.

Trường hợp bạn chắc chắc là mình đã mang thai thì việc đi kiểm tra vẫn có ích, nó giúp bạn xác định được tuổi thai và tình trạng của thai nhi.

2. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân và phân tích các hướng giải quyết

Thông thường, khi mang thai ngoài ý muốn, có 3 sự lựa chọn dành cho bạn, đó là:

- Giữ lại đứa bé và tự nuôi dưỡng, trường hợp này bạn có thể đối mặt với khả năng không có bố của đứa bé bên cạnh.

- Giữ lại đứa trẻ và cho người khác làm con nuôi sau khi sinh.

- Phá thai.

Khi có kết quả mang thai ngoài ý muốn, bạn phải cố gắng giữ bình tĩnh, đừng vội đưa ra quyết định, hãy tham khảo ý kiến của người thân. Bạn hãy nói chuyện với chồng hay người yêu của bạn, hoặc chia sẻ với bạn thân, anh chị, bố mẹ để nhờ họ tư vấn. Trường hợp bạn không thể trò chuyện được với ai thì hãy tìm đến các chuyên gia tư vấn, họ sẽ phân tích và đề xuất hướng giải quyết tốt nhất giúp bạn. Tuy nhiên người có quyền được biết nhất chính là cha của đứa bé trong bụng bạn, nếu họ mong muốn bạn giữ lại đứa trẻ và có tránh nhiệm với hai mẹ con bạn thì đó chính là cái kết có hậu nhất.

Trường hợp cha của đứa trẻ không chấp nhận sự tồn tại của nó, nhưng bạn không muốn phá thai, có 2 sự lựa chọn cho bạn như sau:

- Giữ lại và tự nuôi đứa bé: Để đi tới sự lựa chọn này bạn cần sự can đảm rất lớn, bạn đã sẵn sàng để làm mẹ, đủ mạnh mẽ để vượt qua định kiến xã hội, có đủ điều kiện kinh tế để nuôi dưỡng đứa trẻ khi không có cha của đứa trẻ bên cạnh. Nếu bạn có thể vượt qua tất cả những điều đó và quyết tâm giữ lại đứa bé, hãy lập kế hoạch để con bạn và bản thân bạn thật mạnh khỏe và hạnh phúc.

- Giữ lại đứa trẻ và cho nuôi: Đây cũng là sự lựa chọn khá tốt nếu bạn mang thai ngoài ý muốn nhưng không muốn phá thai và không đủ điều kiện để nuôi con. Bạn cũng nên nghĩ đến trường hợp xấu nhất là người nhận nuôi chưa chắc đã đối xử tốt với con của mình.

3. Phá thai được coi là phương án đơn giản nhất và được rất nhiều người lựa chọn

Có một lựa chọn khác giành cho bạn khi mang thai ngoài ý muốn chính là phá thai, đây được coi là phương án đơn giản nhất và được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên việc phá bỏ đứa con của mình bạn có thể bị ám ảnh và cảm thấy tội lỗi cả đời. Ngoài ra, phá thai còn có nguy cơ để lại biến chứng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn sau này. Chính vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của người thân, từ đó cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn của mình. Cần nhớ là người thân chỉ có thể góp ý, quyền quyết định là ở bạn, hy vọng bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp để không phải hối hận.

Nếu phải lựa chọn phá thai, chúng tôi khuyên bạn tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng để thực hiện phá thai an toàn, hạn chế tới mức tối đa các nguy cơ biến chứng, rủi ro có thể xảy ra.

Việc đưa ra quyết định khi mang thai ngoài ý muốn luôn khó khăn. Chúng tôi khuyên các chị em khi chưa sẵn sàng để sinh con hãy có biện pháp phù hợp, phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Hy vọng với sự chia sẻ của chúng tôi, các chị em đã biết phải làm thế nào khi mang thai ngoài ý muốn. Mọi vấn đề cần được tư vấn, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0394 976 999 - 0386 977 199 hoặc gửi mail về hòm thư điện tử dakhoa@phongkhamhungthinh.vn, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tận tình nhất.

Đánh giá: 
Mang thai ngoài ý muốn phải làm sao?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  54 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?