Phá thai bằng thuốc an toàn nên hay không?

Lượt xem: 1338

Hiện nay việc bỏ một bào thai ra ngoài tử cung không còn là điều quá khó khăn nữa. Việc nạo phá thai sử dụng dao kéo không phải là cách duy nhất có thể dùng để bỏ thai. Nhiều bạn nữ do không muốn người khác biết mình mang thai nên thường chọn biện pháp phá thai bằng thuốc. Phương pháp này khá đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên việc phá thai sử dụng thuốc phá thai liệu có an toàn như các bạn nghĩ không? Sau đây các chuyên gia Phòng Khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ với các bạn về những ưu điểm và hạn chế của phương pháp phá thai bằng thuốc.

Phá thai bằng thuốc thường có ưu điểm hơn việc phá thai bằng phương pháp nạo, hút thai vì nó đơn giản, kín đáo, nhanh chóng (do không can thiệp vào cổ tử cung).

Tuy nhiên nếu không dùng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ dễ dẫn tới nguy cơ để lại những biến chứng rất nặng nề như: băng huyết, sót nhau thai, tụt huyết áp…thậm chí nguy hiểm hơn nhiều bạn trẻ còn mất khả năng làm mẹ.

Tác dụng phụ của thuốc

- Gây dị ứng nhẹ như nổi mề đay, nổi mẩn ngứa hoặc nếu dị ứng nặng có thể tụt huyết áp gây choáng thậm chí khó thở.

- Với các thai phụ đang mắc bệnh nội khoa: huyết học, nội tiết, hô hấp, tiết niệu, xương khớp, tiêu hóa, tim mạch, truyền nhiễm, ung bướu…thì không được phép dùng thuốc.

- Có những trường hợp thai phụ bị ra máu nhiều trong kỳ kinh tiếp cần phải tìm gặp bác sĩ điều trị cho bạn để kiểm tra.

- Một số trường hợp xảy ra sự cố phá thai bằng thuốc gây sót nhau thai khiến cho chị em phụ nữ bị thủng tử cung, chảy máu và nhiễm trùng tử cung ảnh hưởng lớn sức khỏe sinh sản.

Mối nguy hiểm khôn lường khi phá thai bằng thuốc

Trong quá trình dùng thuốc tránh thai bạn rất có thể gặp phải những sự cố ngoài ý muốn như thai chết lưu hoặc thai bị dị tật.

Trường hợp thai chết lưu tức là mặc dù bạn bào thai không còn phát triển bình thường nữa (đã bị chết) nhưng vẫn chưa được đưa ra ngoài tử cung. Nguy hiểm nhất là khi thai chết lưu nằm lại trong tử cung, ối bị vỡ sớm mà không thấy dấu hiệu sảy thai hay chuyển dạ.

Khi màng ối rách, vi khuẩn sẽ đi qua đó vào buồng ối và dạ con tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển tại cổ tử cung, buồng trứng tử cung, âm đạo và một số cơ quan lân cận gây nhiễm khuẩn nặng tại các vùng đó.

Thêm vào đó, thai lưu ở quá lâu trong tử cung sẽ khiến người mẹ bị rối loạn hệ thống đông máu dẫn đến băng huyết ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng.
Trường hợp thai dị tật tức là thai vẫn phát triển trong cơ thể người mẹ nhưng lại không bình thường (bị dị dạng, dị tật). Nguyên nhân chủ yếu là do sự cố về thuốc hoặc do dùng thuốc không đúng cách khiến cho việc uống thuốc phá thai không đem lại kết quả như mong đợi.

Với những thông tin cơ bản trên về phương pháp phá thai bằng thuốc các bạn có thể tham khảo thêm phương pháp pháp thai an toàn mà bác sĩ Hưng Thịnh cung cấp.
Chúc bạn sức khỏe tốt!

Đánh giá: 
Phá thai bằng thuốc an toàn nên hay không?
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  90 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?