Rối loạn kinh nguyệt không đều ở phụ nữ là gì?

Lượt xem: 1191

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên xuất hiện ở nữ giới khi đến tuổi trưởng thành. Thông thường, độ tuổi từ 16 trở đi nữ giới bắt đầu thấy xuất hiện kinh nguyệt hoặc cũng có thể sớm hơn. Kinh nguyệt có thể đều hoặc không đều thì đều phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người và đặc biệt là ở phụ nữ khi sinh con xong rất dễ mắc tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

roi-loan-kinh-nguyet-sau-sinh-la-gi

Trong thời gian mang thai, đến khi đứa bé chào đời, cơ thể người mẹ phải trải qua rất nhiều những sự thay đổi. Phải kể đến đó là vấn đề về rối loạn kinh nguyệt sau sinh, nỗi lo lớn nhất của hầu hết các bà mẹ.

Kinh nguyệt sau sinh sẽ có những thay đổi như thế nào, hãy cùng nghe những lời tư vấn từ các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn cho bạn nhé.

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

- Hai tháng sau khi sinh buồng trứng của người mẹ mới có thể hoạt động trở lại bình thường. Cũng đồng nghĩa là phải sau 2 tháng sẽ có kinh. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp sau 3 – 6 tháng mới có lại hoặc thậm chí lâu hơn là 1 năm sau.

- Hiện tượng cường kinh, rong huyết, rong kinh kéo dài sẽ có thể xuất hiện vào lần kinh nguyệt đầu tiên sau sinh và lượng kinh nguyệt cũng sẽ không được ổn định.

- Có kinh lần đầu sau khi sinh có thể 2-3 tháng sau mới lại có lần thứ hai, kinh nguyệt ít, không đều và không ổn định. Thậm chí có người không có kinh nguyệt sau sinh ( vô kinh thứ phát ).

- Rối loạn kinh nguyệt sau sinh phần lớn là do việc tiết ra prolactin khi cho con bú và cá hormone ức chế sản xuất estrogen dẫn đến kinh nguyệt chậm, rối loạn kinh nguyệt.

- Đối với những phụ nữ có kinh nguyệt không đều, kinh thưa 2 tháng một lần hoặc chỉ có 2 lần trong năm là rất không bình thường, có thể do các loại bệnh lý như: đa nang, suy yếu buồng trứng…

Sau khi sinh các bà mẹ không thể tránh khỏi vẫn đề về rối loạn kinh nguyệt mức độ nặng nhẹ tùy vào cơ thể mỗi người. Mặc dù vậy, cũng không nên quá lo lắng hoang mang gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe. Mà hãy dành thời gian nghỉ ngơi, phục hổi sức khỏe sau mang thai và sinh con.

Biện pháp cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

- Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, chú ý việc thay băng vệ sinh 4 tiếng một lần ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn.

- Chú ý đến sức khỏe của bản thân, tránh việc giảm cân ngay sau sinh vì nó có thể ảnh hưởng lớn đến vòng kinh của bạn.

- Vitamin E từ thịt cá, rau của quả… là những thực phẩm cần thiết bổ xung cho các chị em để có chu kì kinh ổn định.

- Các loại nước ép trái cây, nước hay sữa cũng cần được bổ xung.

- Luyện tập những bài thể dục nhẹ nhàng tốt cho sức khỏe.

Trên đây là một số chia sẻ, tư vấn cẩu các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Nếu vẫn còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào bạn vui lòng liên hệ qua đường dây nóng: 0394 976 999 - 0386 977 199 để được tư vấn miến phí.

 

Đánh giá: 
Rối loạn kinh nguyệt không đều ở phụ nữ là gì?
Điểm trung bình:  8.8 /  10 (  73 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?