Dùng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Lượt xem: 1518

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày là một loại thuốc nội tiết tố, thành phần có chứa 2 Hormone sinh dụcc. Thuốc tránh thai hàng ngày có công dụng ngăn sự hình thành thai nhi khi có quan hệ tình dục.

su-dung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-dung-cach

Thuốc tránh thai hàng ngày có các ưu điểm là hầu như không có tác dụng phụ nên an toàn đối với phụ nữ, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này (muốn sinh con chị em chỉ cần ngưng sử dụng thuốc một thời gian), chi phí tương đối rẻ, cách sử dụng dễ dàng và đặc biệt không làm mất cảm giác thật khi quan hệ tình dục như khi dùng bao cao su.

Tuy nhiên thuốc tránh thai hàng ngày chỉ có công dụng tránh thai chứ không thể ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục như khi dùng bao cao su nên chị em cũng cần nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Tất cả những trường hợp nữ giới có quan hệ tình dục đều có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, từ một số chị em mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao, gan, thận, lao, đang điều trị bệnh ung thư… thì không nên dùng thuốc tránh thai hoặc phải tham khảo kỹ ý kiến của bác sỹ chuyên khoa.

Khi sử dụng thuốc tránh thai, do đây là loại thuốc nội tiết nên chị em sẽ có vòng kinh đều đặn hơn, hết mụn trứng cá, da dẻ trở nên mịn màng, không bị đau bụng khi hành kinh… Chính vì vậy ngoài công dụng chính là dùng để tránh thai, nhiều bạn gái còn dùng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt, giảm mụn trứng cá dậy thì. Tuy vậy mọi người cần hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

Theo các bác sỹ chuyên khoa thuốc tránh thai hàng ngày nếu sử dụng đúng cách thì tỷ lệ tránh thai có thể đạt đến 98%. Tuy nhiên nhiều bạn gái cho chưa biết cách sử dụng nên đã làm giảm hiệu quả của thuốc, thậm chí là vẫn có thai ngoài ý muốn trong khi sử dụng thuốc.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

- Khi bạn bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày cần phải chờ ít nhất sau 7 ngày thì thuốc mới phát huy tác dụng. Vì vậy trong 7 ngày đầu này nếu có quan hệ tình dục bạn cần phải sử dụng biện pháp tránh thai bổ sung như bao cao su để tránh rơi vào trường hợp có thai ngoài ý muốn.

- Luôn luôn uống thuốc vào một khung giờ cố định mỗi ngày. Nếu như bạn quên uống 1 viên thuốc thì cần phải bổ sung nó ngay khi bạn nhớ ra. Viên thuốc tiếp theo vẫn được uống vào khung giờ như bình thường. Bạn nên kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su trong vòng 48 tiếng tính từ khi bạn uống bù thuốc.

- Nếu như bạn quên uống thuốc 2 lần thì bạn cần uống bù ngay 2 viên khi nhớ ra, viên tiếp theo vẫn uống vào giờ bình thường. Tuy nhiên bạn phải kiêng quan hệ tình dục hoặc dùng bao cao su để tránh thai cho đến khi dùng hết vỉ thuốc đó.

- Trường hợp bạn quên uống thuốc 3 lần thì phải ngừng ngay, không uống thuốc ở vỉ đó nữa mà mua ngay một vỉ mới và bắt đầu uống lại từ viên thuốc thứ nhất. Khi này bạn phải chờ 7 ngày thì thuốc mới có hiệu quả tránh thai.

Hi vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ ở trên các bạn đã hiểu hơn về cách uống thuốc tránh thai để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu còn điều gì băn khoăn các bạn hãy đến trực tiếp phòng khám đa khoa Hưng Thịnh ở địa chỉ số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 0394 976 999 - 0386 977 199 để được chúng tôi giải đáp.

Đánh giá: 
Dùng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  86 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?