Tắc vòi trứng có thể có con không?

Lượt xem: 1053

Vòi trứng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thụ tinh, di chuyển noãn, tinh trùng và trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung để làm tổ. Nếu vòi trứng bị tắc sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, vậy tắc vòi trứng có thể có con không?

Tắc vòi trứng có thể do các nguyên nhân gây ra như nạo hút thai nhiều lần, đạo hút không đảm bảo, thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, do đặt vòng tránh thai, viêm nhiễm vòi trứng, buồng trứng tử cung, nhiễm trùng ống dẫn trứng làm tắc ống dẫn trứng hoặc có thể do bẩm sinh. Có trường hợp chỉ tắc ống dẫn trứng bên trái, bên phải hoặc cả hai bên.

Tắc vòi trứng có thể có con không

Tắc vòi trứng có thể có con được hay không

Nếu chị em chỉ tắc vòi trứng một bên thì vẫn có thể mang thai bình thường hoặc khó và lâu có thai hơn. Nhưng nếu chị em bị tắc cả hai bên thì khả năng mang thai hầu như rất thấp hoặc sẽ bị mang thai ngoài tử cung, để tránh điều đó chị em buộc phải đi thông ống dẫn trứng.

Theo các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới có đến 20% là do tắc vòi trứng. Chính vì vậy khám và điều trị tắc vòi trứng là việc làm quan trọng và cần thiết để giúp nữ giới phục hồi khả năng sinh sản như bình thường.

Vòi trứng có kích thước nhỏ, nhiều lông tua, nếu bị tắc sẽ ngăn cản trứng di chuyển vào tử cung thụ thai. Trứng khi đã gặp tinh trùng và thụ thai nhưng không thể di chuyển vào bên trong tử cung sẽ bị tắc lại và làm tổ trực tiếp tại vòi tử cung.

Tuy nhiên vòi trứng lại không phải là vị trí thích hợp để nuôi dưỡng bào thai, khi bào thai tăng kích thước, vòng trứng không giãn nở kịp sẽ gây vỡ thai và xuất huyết tại vòi trứng.

Thai ngoài tử cung bị vỡ sẽ gây xuất huyết tại ổ bụng và vòi trứng, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể mất máu nhiều dẫn đến tử vong hoặc chị em có thể bị cắt một bên vòi trứng của mình.

Viêm vòi trứng cũng là căn nguyên để lại sẹo do không được điều trị gay chít hẹp và tắc nghẽn vòi trứng lấp đường đi của trứng và tinh trùng, gây ra vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Buồng trứng hoạt động không hiệu quả, nọi tiết tố mất cân bằng, bị tắc nghẽn sẽ khiến chu kỳ trứng rụng và kinh nguyệt không ổn định. Từ đó nữ giới khó các định thời điểm rụng trứng để thụ thai, chất lượng trứng bị giảm, ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản của các chị em.

Chính vì vậy, có thể nói tắc vòi trứng có nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn rất cao ở nữ giới

Tắc vòi trứng có con không

Khi nào cần đi khám để biết bị tắc vòi trứng?

Viêm tắc vòi trứng là bệnh nguy hiểm nhưng lại không có triệu chứng rõ ràng, một số dấu hiệu có thể thấy như rối loạn kinh nguyệt, khó chịu vùng bụng dưới, khó thụ thai, hiếm muộn,…. Nếu chị em đang gặp phải những dấu hiệu trên thì nên đi khám kịp thời để bác sỹ chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp.

Để phòng ngừa bệnh tắc vòi trứng, chị em cần chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt trước và sau khi quan hệ tình dục hay những ngày hành kinh. Khám và điều trị dứt điểm các bệnh viêm nhiễm vùng sinh dục, áp dụng các biện pháp tránh thai để hạn chế mang thai khi chưa muốn hoặc nạo phá thai ngoài ý muốn.

Hiện nay Phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh áp dụng các phương pháp hiện đại chữa trị như kỹ thuật bơm hơi, nội soi ống dẫn trứng, phẫu thuật cắt ống dẫn trứng,…

 

Đánh giá: 
Tắc vòi trứng có thể có con không?
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  30 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?