Như thế nào là kế hoạch hóa gia đình?

Lượt xem: 3969

Xưa nay nhắc đến kế hoạch hóa gia đình người ta nghĩ ngay đến việc phá thai hoặc tránh thai. Tuy nhiên đây là bản chất chứ không phải định nghĩa đúng đắn. Vậy thế nào là kế hoạch hóa gia đình?

the-nao-la-ke-hoach-hoa-gia-dinh

Kế hoạch hóa gia đình là gì?

Ở Việt Nam sau khi kết thúc chiến tranh, dân số phát triển mạnh và dẫn tới bùng nổ dân số. Khái niệm kế hoạch hóa gia đình xuất hiện và thực hiện giảm mức sinh của người dân bằng cách tuyên truyền các biện pháp tránh thai hoặc phá thai. Thực chất của kế hoạch hóa gia đình là việc làm chủ khả năng tình dục và sinh sản mà tạo hóa ban tặng.

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình nhằm đạt được các mục đích sau đây

- Tránh mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phải thực hiện nạo phá thai

- Giãn khoảng cách giữa các lần sinh để nuôi dạy con tốt hơn

- Có thể lựa chọn giới tính cho con bằng cách xem ngày trứng rụng để giao hợp

- Có thể lựa chọn năm tuổi cho con cái sao cho hợp với bố mẹ…

Lợi ích của việc tránh thai

Giảm sinh bằng biện pháp tránh thai mang lại lợi ích thiết thực và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.  Nhờ các biện pháp tránh thai chị em phụ nữ làm chủ được sinh đẻ quá sớm, quá muộn hay quá dày. Chính nhờ đó mà sức khỏe của nữ giới được cải thiện, tuổi thọ cũng tăng lên.

- Giúp nữ giới giãn cách thời gian sinh đẻ, thời gian đó dùng để tạo ra cơ sở vật chất cho đến khi sản sàng chào đón đứa con ra đời.

- Tránh thai sẽ tránh được mang thai ngoài ý muốn và không phải sử dụng tới các biện pháp tránh thai gây nguy hại tới sức khỏe, khả năng sinh sản cũng như tính mạng của các chị em.

- Tránh thai giúp nữ giới tránh được những biến chứng do sinh nở quá nhiều lần. Nếu sinh quá sớm, cơ thể người mẹ chưa phát triển toàn diện và chưa đủ điều kiện để nuôi con khiến việc sinh con gặp nhiều nguy hiểm. Nếu sinh con quá muộn thì trẻ sơ sinh dễ bị dị tật, tỷ lệ thai lưu rất cao.

Ở Việt Nam, việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình mỗi gia đình chỉ nên có từ 1 đến 2 con và không nên phân biệt giới tính. Việc kế hoạch hóa gia đình giúp cho phụ nữ có nhiều thời gian để phát triển sự nghiệp chứng minh khả năng, bản lĩnh và tạo điều kiện để tiến tới bình đẳng giới. Việc người phụ nữ ra cũng đi làm giống như người đàn ông khiến cho nguồn thu nhập trong gia đình tăng lên, cuộc sống gia đình tốt hơn, trẻ em cũng có nhiều điều kiện để phát triển.

Các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay

- Dùng bao cao su

- Dùng dụng cụ tránh thai đặt trong buồng tử cung hay còn gọi là “vòng tránh thai”.

- Sử dụng thuốc tránh thai

- Tiêm thuốc tránh thai

- Thuốc cấy dưới da

- Triệt sản nam

- Triệt sản nữ

- Tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ tình dục

- Xuất tinh ngoài âm đạo…

Các biện pháp tránh thai trên phụ thuộc vào từng độ tuổi các biện pháp tránh thai ưa dùng cũng khác nhau. Đối với những gia đình có con cái đã trưởng thành họ thường áp dụng biện pháp triệt sản để tránh mang thai ngoài ý muốn làm đảo lộn cuộc sống và sức khỏe nữ giới.

Trên đây là những chia sẻ về “Thế nào là kế hoạch hóa gia đình” của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Để tìm hiểu kỹ hơn về các biện pháp tránh thai hoặc phá thai trong trường hợp mang thai ngoài ý muốn hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0394 976 999 - 0386 977 199 hoặc đến phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp và miễn phí.

Đánh giá: 
Như thế nào là kế hoạch hóa gia đình?
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  88 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?