Tử cung bình thường ở phụ nữ là như thế nào

Lượt xem: 1161
Đánh giá :
Điểm trung bình: 8.8 / 10 ( 42 lượt đánh giá )

Tử cung hay còn gọi là dạ con là ngôi nhà làm tổ và phát triển của trứng và tinh trùng cho đến khi thai nhi trưởng thành, qua các chu kì kinh nguyệt và tình trạng thai nghén tử cung được thay đổi.

Tử cung có hình dạng của quả lê dốc ngược, rộng ở đáy trên và hẹp ở đáy dưới. Tử cung được chia ra là ba phần: cổ tử cung, eo tử cung, thân tử cung.

the-na-la-tu-cung-binh-thuong-o-phu-nu

Thế nào là tử cung bình thường ở phụ nữ?

- Cổ tử cung: là khối hình nón cụt, đầu chúc vào âm đạo, đáy giáp với eo tử cung, ống tử cung là một đoạn dài 2-3cm, rộng 2,5cm, lúc chưa sinh nở, cổ tử cung trơn láng, mật độ dày, khi đã sinh đẻ cổ tử cung rộng ra và mật độ mềm.

- Eo tử cung: là chỗ hẹp nhất, tiếp giáp với thân và cổ tử cung

- Thân tử cung: có hình thang rộng ở phía trên, hai bên là sừng cũng là nơi tử cung và vòi trứng thông với nhau đồng thời là nơi dây chằng tròn và dây tử cung bám vào. Thân tử cung dài 4cm, rộng 4-5cm.

Tử cung bình thường 

Tử cung bình thường là các bộ phận trong tử cung hoạt động bình thường, đảm bảo đủ chức năng cũng như nhiệm vụ của từng bộ phận.

Tử cung không bình thường

Tử cung không bình thường là tử cung bị viêm nhiễm hoặc bị một số bệnh ở các bộ phận khác như: viêm lộ tuyến cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, u xơ cổ tử cung.

- Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đây là một tổn thương cổ tử cung, nguyên nhân do tế bào tuyến phát triển ra ngoài, lấn chiếm bề mặt tử cung, lúc này tế bào tuyến lộ vẫn tiết dịch bình thường làm tăng dịch trong âm đạo gây ra viêm nhiễm.

- Ung thư cổ tử cung

Con đường chủ yếu gây ra ung thư tử cung đó là lây nhiễm qua đường tình dục, do virut HPV gây ra. Một trong những cách làm phát triển ung thư tử cung đó là quan hệ trước 18 tuổi và quan hệ với nhiều người.

- U xơ tử cung

U xơ cổ tử cung là một khối u nhỏ hầu hết là lành tính. Một số trường hợp u xơ này lớn nhanh và đẩy tử cung, làm thay đổi hình dạng tử cung , đồng thời dẫn đến chu kì kinh nguyệt không đều.

Tất cả những bệnh về tử cung đều rất nguy hiểm vì bệnh không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra hiếm muộn và vô sinh n giới.

Để tử cung bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản chị em phụ nữ cần có những biệm pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe cũng như có khả năng làm mẹ.

Chúc bạn vui khỏe!

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Các bệnh cổ tử cung phổ biến ở phụ nữ
Các bệnh cổ tử cung phổ...
Cổ tử cung là nơi làm ổ của trứng khi đã được thụ tinh, ngôi...
Bệnh viêm cổ tử cung ở nữ
Bệnh viêm cổ tử cung ở...
Thưa bác sĩ, mấy hôm trước em đi khám phụ khoa, thì được bác sĩ...
Nguyên nhân viêm cổ tử cung ở phụ nữ
Nguyên nhân viêm cổ tử cung...
Viêm cổ tử cung thuộc một trong những bệnh viêm nhiễm phụ khoa phổ...
Điều trị viêm cổ tử cung ở nữ giới như thế nào?
Điều trị viêm cổ tử cung...
Viêm cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp nếu không được...
Bệnh viêm cổ tử cung có nguy hiểm không?
Bệnh viêm cổ tử cung có...
Bệnh viêm cổ tử cung là mối quan tâm, thắc mắc của rất nhiều chị...
Viêm cổ tử cung khi mang thai có ảnh hưởng gì không?
Viêm cổ tử cung khi mang thai...
Xin chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức. Hôm trước em có đi...