Bác sĩ cho em hỏi: Tắc vòi trứng có kinh không?

Lượt xem: 2556

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?” là câu hỏi cần được tư vấn nhiều nhất mà phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh nhận được trong tuần vừa qua từ các bạn. Để giải đáp cho những băn khoăn thầm kín này, bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh xin gửi đến các bạn những thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề này.

BẠN NÊN XEM:

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Triệu chứng của tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng có chữa được không? Thưa bác sĩ

thua-bac-si-lieu-bi-tac-voi-trung-co-kinh-nguyet-khong

Thưa bác sĩ! Liệu bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

1. Tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng là một trong những bộ phận của cơ quan sinh sản nữ giới, đóng vai trò là con đường giúp tinh trùng di chuyển và trứng đã thụ tinh và buồng trứng.

Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp lại là cản trở nhiệm vụ, chính vì thế không thể thụ thai hoặc thụ thai như thai không thể di chuyển vào buồng trứng, phải nằm ở ngoài tử cung gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung hoặc không thể thụ thai, vô sinh-hiếm muộn.

2. Tắc vòi trứng có kinh không?

Ở mỗi cơ thể nữ giới có 2 vòi trứng. Vì thế không thể khẳng định tắc vòi trứng sẽ không thể có kinh nguyệt hoặc tắc vòi trứng vẫn có kinh nguyệt. Hiện tượng tắc vòi trứng có kinh không? Còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Theo như nghiên cứu thì 60% phụ nữ bị tắc vòi trùng 1 bên hoặc cả 2 bên vẫn có kinh nguyệt bình thường.

- Với trường hợp người bệnh bị tắc 1 bên vòi trứng: Nữ giới có 2 vòi trứng, nếu bị tắc 1 vòi trứng thì vòi còn lại sẽ vẫn làm chức năng bình thường sẽ nhận trứng khi rụng. Vì thế người bị tắc một bên vòi trứng vẫn có thể có kinh.

- Với trường hợp tắc 2 bên vòi trứng: Tắc vòi trứng chỉ cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng vào gặp trứng và di chuyển trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung. Còn nếu trung vẫn rụng không thụ tinh sẽ được di chuyển về buồng tử cung và đào thải ra ngoài.

Nếu 60% chị em bị tắc vòi trứng rơi vào tình trạng vẫn có kinh nguyệt thì 40% còn lại sẽ rơi vào hiện tượng kinh nguyệt không đều hay còn gọi là rối loạn kinh nguyệt. Một trong những biểu hiện thường gặp rối loạn kinh nguyệt thường gặp: Chậm kinh, rong kinh, thống kinh, kinh ít, kinh thưa, rong huyết hoặc vô kinh. Nguyên nhân của hiện tượng này là do tắc vòi trứng gây ra tổn thương buồng trứng, hình thành quá trình rụng trứng không theo chu kì. Vì vậy khi thấy những hiện tượng trên chị em không nên chủ quan, cần đi khám phụ khoa ngay.

Một số trường hợp khác khi bị tắc vòi trứng gây ra rối loạn kinh nguyệt do cơ thể thiếu máu, huyết áp thấp…dẫn tới không đủ lượng máu để  có kinh.

3. Một số nguyên nhân gây ra tắc vòi trứng

- Do viêm nhiễm phụ khoa như: Viêm âm đạo, viêm phần phụ, viêm ống dẫn trứng…

- Nạo phá thai để lại biến chứng, gây ra các viêm nhiễm sinh dục.

- Vi khuẩn có thể lây qua con đường sinh dục gây ra tắc vòi trứng.

- Bị chảy máu âm đạo trong thời gian quá dài, âm đạo thì luôn mở rộng, dẫn tới vi khuẩn xâm nhập gây ra viêm nhiễm ống dẫn trứng.

- Ngoài các nguyên nhân trên, viêm ruột thừa, nội mạc tử cung, dùng vòng tránh thai cũng là nguyên nhân làm tắc vòi trứng.

4. Liệu có thể chữa khỏi tắc vòi trứng?

Hiện nay thường dùng phương pháp phẫu thuật để chữa tắc vòi trứng. Quá trình điều trị tắc vòi trứng còn phụ thuộc rất nhiều vào mong muốn có con cũng như những tổn thương  nặng hay nhẹ của người bệnh mà bác sĩ có phương pháp điều trị hợp lý.

- Những trường hợp nhẹ:  Bác sĩ sẽ tái tạo lại vòi trứng và kiểm tra thông tắc vòi trứng.

- Những trường hợp nặng: 1 đến 2 vòi bị tắc  sẽ dùng kẹp đốt hoặc phải cắt bỏ 2 vòi trứng.

Nếu buộc phải cắt bỏ vòi trứng thì người bệnh sẽ được bác sĩ khuyến cáo thụ tinh trong ống nghiệm.

Với những thông tin chia sẽ của bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh, chị em có thể chủ động hơn trong cách phòng tránh cũng như tìm được phương phá chữa trị tốt nhất.

Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể chát trực tuyến hoặc giọi tới hotline 0394 976 999 - 0386 977 199 phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ được đội ngũ chuyên gia nơi đây trả lời tận tình nhất.

Chúc bạn vui khỏe!

Đánh giá: 
Bác sĩ cho em hỏi: Tắc vòi trứng có kinh không?
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  64 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?