Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới

Lượt xem: 84
Đánh giá :
Điểm trung bình: 9.3 / 10 ( 23 lượt đánh giá )

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm chỉ sau căn bệnh thế kỷ HIV, việc nhận biết các triệu chứng của bệnh giang mai ở nữ giới giúp bệnh có thể phát hiện trong thời gian sớm và không để lỡ thời điểm chữa bệnh tốt nhất. Các triệu chứng bệnh giang mai ở nữ cũng là vấn đề phòng khám đa khoa Thành Đức muốn chia sẻ trong bài viết dưới đây.

trieu-chung-benh-giang-mai-o-nu

Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới

Giang mai là bệnh xã hội có tác nhân gây bệnh là xoắn khuẩn Treponema pallidum, bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục, lây qua đường máu, từ mẹ sang con, do sức đề kháng của nữ giới thường yếu nên việc tiếp xúc hay dùng chung các đồ vật cá nhân với người bệnh cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Giống như bệnh giang mai ở nam giới, các triệu chứng của bệnh giang mai ở nữ giới rất phức tạp và được chia theo ba giai đoạn như sau

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 1:

Giai đoạn một là thời gian bệnh có những biểu hiện đầu tiên, sau thời gian xoắn khuẩn giang mai xâm nhập và ủ bệnh. Khi này trên cơ thể nữ giới vẫn chưa có những triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên nếu quan sát kỹ thì sẽ thấy một số biểu hiện như:

Trên môi lớn cùng môi bé, cổ tử cung, âm đạo của bộ phận sinh dục xuất hiện những tổn thương bên ngoài, đó là những vết trợt nông, có viền màu nâu đỏ, có nền cứng, màu hơi thâm, chúng có dạng hình tròn hoặc hình bầu dục và có kích thước khoảng 0, 3 đến 3 cm. Những nơi xuất hiện các vết trợt hay vết loét này là nơi tiếp xúc trực tiếp với xoắn khuẩn  giang mai, chúng không gây ra cảm giác đau, không gây ngứa và không có mủ, thường được gọi là săng giang mai.

Ngoài việc xuất hiện các săng giang mai thì ở hai bên vùng bẹn còn có hiện tượng nổi hạch, hiện tượng này không gây ra cảm giác đau nhưng có cảm giác vướng víu và khó chịu. Sau khi xuất hiện khoảng 3 đến 6 tuần thì các săng giang mai sẽ tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên đây không phải là bệnh đã khỏi mà chỉ là bệnh chờ thời gian để chuyển sang giai đoạn nguy hiểm hơn.

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 2:

Ở giai đoạn thứ hai, thay vì việc xuất hiện săng giang mai như giai đoạn 1 thì cơ thể lại xuất hiện những nốt phát ban màu đỏ, không gây ngứa hay cảm giác đau. Hiện tượng này được gọi là đào ban giang mai. Nếu ấn tay vào giữa các nốt ban thì sẽ mất. Sau khoảng từ một đến ba tuần xuất hiện thì chúng sẽ tự biến mất.

Sau đó trên cơ thể lại xuất hiện những mảng sần và nốt phỏng nước với nhiều kích thước khác nhau, chúng thường có hiện tượng bong vảy và có viền da ở xung quanh, các mảng sần hay mụn nước nhỏ có thể liên kết với nhau và gây tổn thương trên diện rộng. Nếu không may bị cọ sát, chúng sẽ dễ bị bong tróc, loét ra và chảy ra dịch nước.

Ở trong giai đoạn này, người bệnh còn có các hiện tượng như bị ốm, bị sốt nhẹ, có biểu hiện sụt cân, đau họng, cơ thể luôn mệt mỏi và nổi hạch, tóc cũng rụng nhiều hơn.

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn cuối:

Trước khi bước vào giai đoạn cuối của bệnh thì bệnh có thêm một giai đoạn nữa là giai đoạn tiềm ẩn, trong giai đoạn này bệnh sẽ không có biểu hiện gì, thời gian của giai đoạn này cũng phụ thuộc vào từng người.

Sau khi nhiễm bệnh giang mai từ 3 đến 15 năm thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn cuối. Đây là giai đoạn có nhiều biến chứng nguy hiểm, có những tổn thương là không thể phục hồi. Bệnh phát triển thành củ giang mai, giang mai tim mạch và giang mai thần kinh.

Các củ giang mai hay gôm giang mai là những u phồng trên da, chúng có thể xuất hiện ở trên khắp cơ thể, gây lở loét và để lại sẹo lớn.
Giang mai tim mạch ăn sau vào cơ thể, phá hủy cấu trúc xương và hệ tim mạch.

Giang mai thần kinh khiến cho bệnh nhân bị trầm cảm, tâm lý thất thường, mất trí nhớ, động kinh…

Giang mai ở giai đoạn cuối luôn đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Vì vậy khi có những biểu hiện của bệnh hay nghi ngờ mắc bệnh cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm bệnh, tránh bỏ qua thời điểm chữa bệnh tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám đa khoa Thành Đức về triệu chứng của bệnh giang mai ở nữ giới, mọi thắc mắc hãy liên lạc với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01662.285.888 - 01662.286.888 để được tư vấn trực tiếp và miễn phí từ các chuyên gia.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tìm hiểu về bệnh giang mai
Tìm hiểu về bệnh giang mai
Bệnh giang mai không những tác động nguy hiểm tới sức khỏe gây ra vô...
Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới
Biểu hiện bệnh giang mai ở...
Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm và lây chủ yếu qua đường...
Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả
Cách điều trị bệnh giang...
Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả như thế nào là câu hỏi của...
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm chỉ sau HIV, tuy nhiên vẫn có...
Nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nam và nữ giới
Nguyên nhân gây bệnh giang...
Giang mai là bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm, hiểu được nguyên nhân...
Bệnh giang mai lây qua đường nào?
Bệnh giang mai lây qua...
Xin chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức, chồng tôi sau một...