Triệu chứng của bệnh giang mai

Lượt xem: 135
Đánh giá :
Điểm trung bình: 9.2 / 10 ( 32 lượt đánh giá )

Các triệu chứng của bệnh giang mai biểu hiện rất rõ ràng, tuy nhiên người bệnh lại thường chủ quan hoặc nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác. Đây chính là lý do bệnh nhân đến chữa bệnh thường ở giai đoạn muộn, để mọi người nâng cao ý thức về bệnh chúng tôi xin chia sẻ về triệu chứng của bệnh giang mai trong bài viết sau.

trieu-chung-benh-giang-mai-qua-cac-giai-doan

Bệnh giang mai có tác nhân gây bệnh là xoắn khuẩn Treponema pallidum, diễn biến của bệnh rất phức tạp, có những giai đoạn bệnh có những biểu hiện rõ ràng cụ thể nhưng cũng có giai đoạn bệnh âm thầm gây ra tổn hại đến sức khỏe. Bệnh có thể gây tổn thương ở tất cả các mô và cơ quan như niêm mạc, da, hệ thần kinh, cơ quan nội tạng… Triệu chứng của bệnh giang mai được biểu hiện qua các giai đoạn sau:

1. Triệu chứng của bệnh giang mai ở giai đoạn 1.

Những triệu chứng đầu tiên của bệnh xuất hiện sau khi bệnh nhân bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai khoảng 3 đến 6 tuần, đó là những vết trợt nông ở những nơi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể, những vết trợt này có dạng hình tròn, màu đỏ, nền cứng, không gây cảm giác đau, ngứa và không có mủ, kèm theo đó là hiện tượng nổi hạch ở hai bên bẹn. Những biểu hiện ở giai đoạn này được gọi là săng giang mai.

Giai đoạn đầu cũng chính giai đoạn các triệu chứng của bệnh có biểu hiện nặng nhất, ở nam giới các biểu hiện của săng giang mai chủ yếu ở thân dương vật, đầu dương vật hoặc ở dây chằng, nó cũng có thể xuất hiện ở miệng và hậu môn nếu quan hệ tình dục với người bệnh qua những con đường này. Ở nữ giới, các biểu hiện của bệnh xuất hiện chủ yếu là ở môi lớn, môi bé, vùng âm hộ…

Những vết săng giang mai ban đầu sẽ dần lan rộng và tạo thành vết loét lớn, có đường kính khoảng 1 – 2 cm, bề mặt của những vết loét này có thể khô hoặc chảy một chút dịch, nó có độ cứng như sụn và không gây đau. Sau khoảng 3 đến 6 tuần xuất hiện, săng giang mai sẽ tự biến mất, thậm chí là không để lại sẹo khiến cho người bệnh lầm tưởng rằng bệnh đã khỏi, nhưng thực chất các săng giang mai đã ăn sâu vào máu và chuẩn bị cho giai đoạn 2 với những biểu hiện trên mảng rộng.

2. Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 2

Các triệu chứng của bệnh giang mai ở giai đoạn 2 xuất hiện sau khi kết thúc giai đoạn 1 khoảng 6 tuần, ở giai đoạn này bệnh có biểu hiện là các tổn thương ở khắp cơ thể và được gọi là đào ban giang mai:

- Cơ thể xuất hiện những vết ban màu hồng hay hồng tím, khi ấn vào nó sẽ biến mất. Các vết ban đỏ này xuất hiện nhiều ở phần lưng, ngực, hai bên mạng sườn và cánh tay. Đào ban giang mai xuất hiện dần khoảng 1 đến 2 lần, nó tồn tại khoảng 1 đến 3 ngày sau đó sẽ nhạt màu dần và biến mất. Đào ban giang mai rất giống với hiện tượng bị dị ứng do thực phẩm hay mỹ phẩm.

- Sau sự xuất hiện của đào ban là những mảng sần lớn trên da, chúng có màu đỏ như trái dâu và gồ hẳn lên bề mặt da với kích thước khác nhau.

- Các vùng nổi hạch như ở bẹn, sau tai, và vùng dưới hàm trở nên săn chắc và cứng hơn, di động ngay dưới da, không gây đau.

Các triệu chứng ở giai đoạn hai cũng tự động biến mất mà không cần điều trị sau khoảng 6 tuần xuất hiện. Khi này bệnh bước vào giai đoạn tiềm ẩn, mặc dù không có các biểu hiện bên ngoài nhưng nó âm thầm và bước vào giai đoạn 3 với mức độ nặng hơn. Giai đoạn tiềm ẩn có thể kéo dài vài năm, thậm chí vài chục năm.

3. Triệu chứng của bệnh giang mai ở giai đoạn cuối

Các biểu hiện cuối thường xuất hiện vào cuối năm thứ 2 của bệnh, có khoảng ¼ trường hợp bệnh nhân bị tổn thương ở giai đoạn này và không thể khôi phục được.

Giai đoạn cuối, những tổn thương do bệnh giang mai gây ra đã ăn sâu vào trong máu, tạo thành các gôm, củ giang mai, giang mai tim mạch và giang mai giang mai thần kinh. Các củ giang mai có kích thước lớn, ăn sâu vào xương và lở loét, nếu chữa khỏi cũng sẽ để lại sẹo, giang mai thần kinh sẽ khiến cho người bệnh bị mất trí, dễ đột quỵ, giang mai tim mạch phá hủy nội tạng của người bệnh. Giang mai giai đoạn đoạn cuối đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh.

Bệnh giang mai có thể điều trị triệt để nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, đến giai đoạn cuối việc điều trị vô cùng khó khăn. Các chuyên gia phòng khám Thành Đức khuyên rằng nên đến các cơ sở y tế sớm nhất để xét nghiệm khi có biểu hiện và nghi ngờ bị mắc bệnh giang mai.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám đa khoa Thành Đức về triệu chứng của bệnh giang mai, mọi thắc mắc để được tư vấn cụ thể và chi tiết từ các chuyên gia hãy gọi tới số điện thoại 01662.285.888 - 01662.286.888 hoặc trực tiếp đến địa chỉ phòng khám đa khoa Thành Đức Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tìm hiểu về bệnh giang mai
Tìm hiểu về bệnh giang mai
Bệnh giang mai không những tác động nguy hiểm tới sức khỏe gây ra vô...
Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới
Biểu hiện bệnh giang mai ở...
Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm và lây chủ yếu qua đường...
Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả
Cách điều trị bệnh giang...
Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả như thế nào là câu hỏi của...
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm chỉ sau HIV, tuy nhiên vẫn có...
Nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nam và nữ giới
Nguyên nhân gây bệnh giang...
Giang mai là bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm, hiểu được nguyên nhân...
Bệnh giang mai lây qua đường nào?
Bệnh giang mai lây qua...
Xin chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức, chồng tôi sau một...