Bệnh nhân xơ tử cung có nguy hiểm không?

Bệnh nhân xơ tử cung không quá nguy hiểm nhưng là loại bệnh được chỉ định buộc phải cắt bỏ một phần hoặc cả phần tử cung làm mất khả năng làm mẹ

Bệnh nhân xơ tử cung có nguy hiểm với chị em không?
Điểm trung bình: 8.8 / 10
(119 lượt đánh giá)

 Bệnh  u xơ cổ tử cung hay còn gọi là nhân xơ tử cung là một khối u lành tính ở phụ nữ chỉ có 0,1 % là u ác tính. U xơ tử cung ở phụ nữ trên 30 tuôi chiếm 80%. Bệnh này không nguy hiểm nhưng là loại bệnh được chỉ định là phải cắt bỏ tử cung nhiều nhất. Vì thế sẽ làm vô sinh ở nữ giới.

benh-nhan-xo-tu-cung-co-nguy-hiem-khong

Bệnh  nhân  xơ tử cung có nguy hiểm không?

Nhân xơ tử cung là bệnh gì?

Nhân xơ tử cung là những u ở thàng tử cung, được cấu tạo từ các tế bào cơ. Các u này thường là lành tính, có thể có một u hay nhiều u( đa nhân xơ tử cung) kích thước khác nhau, có thể nhỏ vài milimet những cũng có khi lại to chiếm gần như toàn bộ ổ bụng.

Lý do gì khiến phụ nữ phải biết về bệnh nhân xơ tử cung?

Đây là loại bệnh có có nhiều dấu hiệu nhận biết không có ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe nhưng lại là một trong những bệnh gây ra vô sinh, nếu không có những biệm pháp phòng tránh thì rất có khả năng sẽ phải cắt bỏ tử cung. Ngoài ra nhân xơ tử cung nếu phát triển lớn sẽ làm bàng quan đường tiểu bị chèn ép lám rối loạn khi đi tiểu. Cũng có khi đau, rong kinh, thông kinh, tùy theo vị trí của nhân xơ.

Nhân xơ tử cung xảy ra ở những ai?

Bệnh nhân xơ tử cung tăng dần theo số tuổi 30 tuổi chiếm dưới 5%, 30-39 tuổi chiếm 25-30%  còn lại 60% là độ tuổi từ 40-49. Ở độ tuổi dậy thì rất hiếm có trường hợp bị nhân xơ tử cung.

Bị bệnh nhân xơ tử cung có ảnh hưởng tới thai nhi hay dẫn tới vô sinh không?

Theo như thống kê thì u xơ tử cung gây ra vô sinh chiếm 5-10% . Trường hợp xảy ra nhiều nhất đó là nhân xơ nằm trong tử cung làm tử cung bị biến dạng gây cản trở cho việc trứng và tinh trùng làm tổ.

Đối với những người đang mang thai nhân u xơ càng lớn nhanh hơn do nội tiết tăng trong thai kỳ.

Nguy hiểm trong thời kỳ mang thai bị nhân xơ tử cung. Nhân xơ tử cung có thể làm sảy thai trong 3 tháng đầu vì lớp niêm mạc chưa phát triển đầy đủ hay do tử cung bị chèn ép. Tới 6 tháng sau nhân xơ lớn rất nhanh, gây đau và có khả năng bị nguy cơ hoại tử vô khuẩn. Ngoài ra nhân xơ còn cản trở đường xuống của thai nhi khiến thai nhi phải mổ sinh

Sau khi sinh nhân xơ sẽ nhỏ lại và dễ bị viêm nhiễm hoặc gây ra chứng thuyên tắc mạch máu.

Muốn phát hiện nhân xơ tử cung sớm phải làm gì?

- Khám phụ khoa và khám bụng kết hợp để giúp chuẩn đoán chính xác nhất bệnh.

- Rất cần thiết khi sử dụng siêu âm ngã bụng để phát hiện có nhân xơ hay không

- Kiểm tra buồng trứng, tử cung bằng siêu âm ngã âm đạo

- Xem tình trạng nội mạc tử cung và ống dẫn trứng bằng chụp HSG

- Để đánh giá tổn thương tử cung sẽ soi tử cung để chuẩn đoán và đưa ra từng phương pháp điều trị cho mỗi loại nhân xơ.

Quan trọng nhất ở đây đó là phân biệt được tử cung có thai, nhân xơ tử cung và u buồng trứng.

Trên đây là khái quát về bệnh nhân xơ tử cung đồng trả lời cho câu hỏi bệnh nhân xơ tử cung có nguy hiểm không? nếu còn thắc mắc về bệnh này, bạn có thể gọi điện thoại đến đường dây nóng 0166 06 55 66 của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm để được các chuyên gia tư vấn tận tâm nhất.

Chúc bạn có một sức khỏe tốt!