Viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm như thế nào?

Lượt xem: 1257

Có rất nhiều chị em bị nhầm lẫn giữa viêm cổ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung, tuy rằng hai bệnh lý này đều gây tổn thương cho cổ tử cung nhưng lại khác nhau về bản chất. Vậy viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì và bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không? phòng khám Hưng Thịnh xin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không

Tìm hiểu về viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tuyến cổ tử cung là là những tuyến nằm dưới niêm mạc cổ tử cung, chúng có tác dụng là tiết chất dịch nhờn bôi trơn, lộ tuyến tử cung chính là phần biểu mô tiết ra chất dịch bôi trơn ở trong cổ tử cung bị lộ ra ngoài, lộ tuyến cũng có thể là các biểu mô phát triển không bình thường hoặc không hoàn thiện ở cổ tử cung.

Lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở nữ giới đã quan hệ tình dục nhiều lần, những người đã từng nạo hút thai và những người đã trải qua sinh nở và không tồn tại ở những người đã mãn kinh.

Lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính, nhưng trong quá trình xâm lấn ra sẽ làm xuất hiện các tổn thương cho cơ quan sinh dục của nữ giới và bị nghi ngờ là có thể dẫn tới ung thư. Lộ tuyến tử cung sẽ khiến chất dịch âm đạo tăng lên, âm đạo dễ bị các vi khuẩn tấn công. Khi khí hư ra nhiều hơn bình thường, có mùi hôi, màu vàng và kèm theo cảm giác ngứa âm đạo thì rất có thể bạn đã bị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm tại các lộ tuyến ở cổ tử cung, nguyên nhân gây viêm nhiễm thường là do nhiễm trùng roi, nhiễm nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn và các tạp trùng. Viêm lộ tuyến cổ tử cung có 3 cấp độ như sau:

- Cấp độ 1: Lộ tuyến cổ tử cung có diện tích nhỏ hơn 1/3 diện tích cổ tử cung.

- Cấp độ 2: Diện tích vùng tổn thương do lộ tuyến nhỏ hơn 2/3 diện tích cổ tử cung.

- Cấp độ 3: Diện tích của vùng tổn thương lớn hơn 2/3 diện tích cổ tử cung.

Từ cấp độ 2 thì bệnh đã rất nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì vùng viêm nhiễm có thể bị lan rộng, có nguy cơ dẫn tới ung thư và vô sinh nữ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm hay không

Như đã nhắc tới ở trên, viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy là một tổn thương lành tính nhưng khi không được điều trị kịp thời hoặc điều trị đúng cách thì có thể dẫn tới viêm nhiễm các bộ phận khác, có thể dẫn tới ung thư và vô sinh.

- Gây viêm nhiễm sang các bộ phận khác: Viêm lộ tuyến thường đẩy nhanh sự phát triển các của các loại vi khuẩn và vi trùng gây hại, chúng cũng có tấn công vào buồng tử cung gây viêm nội mạc tử cung, viêm vùng chậu và viêm nhiễm bàng quang…

- Gây nguy cơ ung thư cao: Theo số liệu thống kê cho thấy, những người vị viêm lộ tuyến cổ tử cung có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao gấp 10 lần những người không bị bệnh. Khi bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ở giai đoạn mãn tính nhưng không có biện pháp can thiệp sẽ dẫn chuyển sang quá trình hình thành ung thư, quá trình này kéo dài khoảng 5 tới 10 năm.

- Có thể dẫn tới vô sinh: Khi viêm lộ tuyến cổ tử cung chuyển cấp độ 2 và cấp độ 3 thì bề mặt tổn thương do bệnh gây ra rất lớn. Chất nhầy được tiết ra nhiều hơn và có độ dính cao. Điều này sẽ gây cản trở tinh trùng tiến vào tử cung để gặp trứng và thụ tinh, gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Bên cạnh đó khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung trong thời gian mang thai sẽ rất dễ xảy ra các rủi ro như nhiễm trùng nước ối, sảy thai…

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì và viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm hay không, để được tư vấn chi tiết hơn về viêm lộ tuyến cổ tử cung hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0394 976 999 - 0386 977 199 để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia.

 

Đánh giá: 
Viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm như thế nào?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  76 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?