Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ

Bệnh viêm lộ tuyến cô tử cung xảy ra nhiều nhất ở phụ nữ, bệnh không quá nguy hiểm nhưng sẽ gây ra vô sinh, hiếm muộn ở nữ nếu không chữa trị sớm

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ là gì?
Điểm trung bình: 9.2 / 10
(32 lượt đánh giá)

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh dễ bắt gặp ở những phụ nữ đã có gia đình và đang trong độ tuổi sinh đẻ ( từ 20 – 50 tuổi). Đây là bệnh chỉ làm tổn thương  lành tính, tuy nhiên nếu để tình trạng bệnh kéo dài thì có thể gây nhiều nguy hại cho các chị em phụ nữ nếu không được chữa trị kịp thời.

BẠN NÊN XEM:

Cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào?

Viêm lộ tuyến có thai được không?

benh-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-o-phu-nu

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là những tổn thương ở cổ tử cung, do các tế bào tuyến bình thường nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào lát đã phát triển ra ngoài, xâm lấn bề mặt ngoài của cổ tử cung. Do các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch bình thường phía dưới lớp tế bào nên bệnh nhân thường xuyên có hiện tượng tăng tiết dịch trong vùng âm đạo, rất dễ dẫn đến các viêm nhiễm.

Nguyên nhân gây lộ tuyến đến nay vẫn chưa được xác định rõ, nhưng thường gặp hơn ở những phụ nữ đã có quan hệ tình dục, trong thời kỳ buồng trứng còn hoạt động mạnh, đã sinh nỡ, đôi khi bệnh cũng xuất hiện ở trẻ em (bẩn sinh). Ngoài ra bệnh cũng thường gặp ở một số trường hợp như: có sự thay đổi môi trường PH của âm đạo, dừng thuốc ngừa thai có nhiề estrogen, sinh đẻ nhiều….

Biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ

- Nếu bạn quan sát bằng mắt thường thì sẽ nhìn thấy phần lộ tuyến có màu đỏ và sần sùi. Khi kiểm tran bằng máy, sẽ thấy có lớp biểu mô lẽ ra phải ở trong lỗ trong cổ tử cung, nhưng đã bị lan ra ngoài và che phủ đi một phần cổ tử cung, ở dưới là lớp đệm, có rất nhiều mạch máu tạo ra hình ảnh một tổn thương có màu đỏ và sần sùi giống như mô hạt.

-  Thông qua mức độ tổn thương của tế bào sâu hay nông có thể đánh giá mức độ viêm lộ tuyến nặng hay nhẹ. Lộ tuyến nông là vùng tổn thương có thể xuất hiện trên diện rộng nhưng lớp tế bào liên kết ở bề mặt vẫn chưa hết hanre. Còn lộ tuyến sâu là khi các lớp tế bào đã mất hết, lớp đệm phía dưới lộ hẳn lên trên bề mặt. Để đánh giá được mức độ tổn thương chuẩn xác các chị em phu nữ nên khám và làm các xét nghiệm tế bào.

- Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung là ra nhiều khí hư, khi cậu nhỏ chạm tới có thể gây ra trầy xước ở cổ tử cung, làm chảy máu. Vì vùng tử cung không có thần kinh cảm giác, nên sẽ không cảm thấy đau.

Điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ

Hiện nay, để điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ hiệu quả có 3 cách sau đây:

- Điều trị bằng thuốc: được áp dụng khi viêm lộ tuyến cổ tử cung ở mức độ nhẹ.

- Trường hợp tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung đã nặng hơn: dùng thuốc kháng viêm sau đó kết hợp với các biện pháp đốt diệt tuyến như: áp lạnh, đốt điện, đốt laser.

- Hiện nay phương pháp chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng DAO LEEP được cho là một bước tiến lớn trong việc điều trị và nó đang được áp dụng rất thành công tại phòng khám đa khoa Thiên Tâm. Đây được cho là phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay.

Trên đây là một số điều cơ bản về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ từ các chuyên gia phụ khoa của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm. Hi vọng những thông tin này có thể giúp ích cho các chị em hụ nữ có thêm hiểu biết để kịp thời khám và điều trị khi phát hiện ra bệnh. Nếu bạn cần tư vấn thêm có thể goi ngay đến số 01666 06 5588 để được các chuyên gia của phòng khám Thiên Tâm tư vấn miễn phí.