Tắc vòi trứng có chữa được không? Thưa bác sĩ

Tắc vòi trứng cũng được coi là một trong những bệnh phụ khoa khá phổ biến ở phụ. Vậy liệu bệnh này có khó chữa không? Nếu điều trị tốt có thể khỏi không?

Tắc vòi trứng có thể chữa khỏi nếu người bệnh điều trị tốt
Điểm trung bình: 9.4 / 10
(27 lượt đánh giá)

Câu hỏi tư vấn: Xin chào bác sỹ, tôi có một câu hỏi mong bác sỹ tư vấn giúp. Tôi nam nay 28 tuổi, lấy chồng đã được 3 năm. Sau 2 năm vợ chồng vẫn chưa có con thì chúng tôi mới đi khám. Đi xét nghiệm bác sỹ kết luận là tôi bị tắc vòi trứng. Vợ chồng tôi đã chạy chữa một năm nay nhưng chưa vẫn chưa có kết quả gì. Vậy mong bác sỹ giải đáp giúp bị tắc vòi trứng có chữa được không hay tôi nên đi làm thụ tinh ống nghiệm như lời khuyên của mọi người.

(Nguyễn Hà-Thái Bình)

BẠN NÊN XEM:

Thưa bác sĩ! Liệu bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Cách điều trị tắc vòi trứng như thế nào?

tac-voi-trung-co-chua-duoc-khong-thua-bac-si

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến phòng khám phụ khoa Thiên Tâm. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tắc vòi trứng là gì? có chữa được không?

Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp, cản trở trứng di chuyển về tử cung. Tắc vòi trứng có thể là nguyên nhân bẩm sinh hoặc các nguyên nhân thứ phát khiến vòi trứng bị viêm nhiễm gây tắc như tiền sử nạo phá thai, bị các bệnh như chlamydia, lậu, đặt dụng cụ tránh thai, viêm phụ khoa… Dù do nguyên nhân nào thì tắc vòi trứng cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Theo cấu tạo, vòi trứng có hai đầu, một đầu nối với ổ bụng để đón noãn trứng đã chín, một đầu nối với tử cung. Khi vòi trứng bị tắc, tinh trùng không thể đi vào vòi trứng để gặp noãn nên không xảy ra quá trình thụ tinh, hoặc tinh trùng gặp được trứng nhưng trứng đã thụ tinh không thể di chuyển đến tử cung được mà làm tổ ngay tại vòi trứng, gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung. Do vòi trứng là một ống rất nhỏ, không thể là nơi để thai phát triển nên nếu không được phát triển kịp thời, thai lớn lên làm vỡ vòi trứng, uy hiếp tính mạng của người mẹ.

Để chữa trị tắc vòi trứng, cần căn cứ vào tình trạng bệnh như bị tắc vòi trứng bẩm sinh hay do thứ phát, tắc một bên vòi hay tắc cả hai, đã bị tắc lâu chưa?...Tùy từng nguyên nhân khả năng chữa khỏi bệnh sẽ khác nhau.

Nếu thụ tinh ống nghiệm bạn có thể phải cắt vòi trứng, vì vòi trứng cản trở, gây khó khăn cho việc thụ tinh ống nghiêm, mặt khác việc thụ tinh ống nghiệm không phải khi nào cũng thành công, chi phí cũng khá tốn kém nên nếu bạn chưa muốn thụ tinh ống nghiệm và vẫn quyết tâm chữa tắc vòi trứng chúng tôi xin đưa ra một số phương pháp chữa tắc vòi trứng như sau:

Chữa tắc vòi trứng như thế nào?

Tây y:

- Nếu tắc vòi trứng nhẹ, người bệnh thông thường được bác sỹ tiêm thuốc kháng sinh vào tử cung và ống dẫn trứng, để thông chỗ vòi trứng bị tắc.

- Phẫu thuật để thông, tách chỗ vòi trứng bị dính, hoặc nối, cấy vòi trứng.

- Sử dụng điện cao tần để thúc đẩy lưu thông máu, tách chỗ vòi bị tắc.

Đông y:

Theo đông y, nguyên nhân tắc vòi trứng là do khí hư, huyết bị ứ đọng lại vòi trứng, lâu ngày khiến vòi bị tắc. Vì vậy các loại thuốc đông y thường có tác dụng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, giúp đẩy những chất gây tắc vòi trứng ra bên ngoài.

Bên cạnh các biện pháp đông, tây y kết hợp, đề điều trị tắc vòi trứng hiệu quả, tâm lý, sức khỏe của người phụ nữ rất quan trọng. Nhiều phụ nữ khi ổn định tâm lý, khỏe mạnh hơn giúp quá trình lưu thông khí huyết tốt hơn có thể tự chữa khỏi bệnh tắc vòi trứng.

Chữa tắc vòi trứng người bệnh cần kiên trì, kể cả khi vòi trứng đã được thông cũng cần có thời gian mới có thể thụ thai được nên nếu tình trạng của bạn vẫn còn hi vọng thì hãy cố gắng chữa trị, nhưng cũng không nên gây áp lực cho bản thân, giữ một tinh thần thoải mái có tác dụng rất lớn trong điều trị vô sinh nữ giới.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề tắc vòi trứng có chữa được không, mong rằng bài viết sẽ mang đến hi vọng mới cho những người phụ nữ đang rơi vào hoàn cảnh này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thêm về các phương pháp chữa tắc vòi trứng tiên tiến, hiện đại, hiệu quả nhất của phòng khám đa khoa Thiên Tâm, hoặc bạn đang có những vấn đề cần tư vấn , nhưng tâm sự, băn khoăn khác hãy đến trực tiếp phòng khám phụ khoa Thiên Tâm ở địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01666 06 5566- 01666 06 5588 để được giải đáp mọi thắc mắc nhé.