Xét nghiệm giang mai theo từng giai đoạn

Lượt xem: 2799

Để biết một người có mắc bệnh giang mai hay không, ngoài việc cứ vào những biểu hiện lâm sàng của bệnh thì có phải tiến hành xét nghiệm giang mai. Để mọi người hiểu rõ hơn về xét nghiệm giang mai, phòng khám Hưng Thịnh xin được chia sẻ về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

xet-nghiem-giang-mai-the-nao-chinh-xac-nhat

Bệnh giang mai là gì

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm chỉ sau căn bệnh thế kỷ HIV, bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Sau khi xâm nhập cơ thể người bệnh chúng sẽ bước vào thời kỳ ủ bệnh trước khi có những biểu hiện đầu tiên, sau thời gian ủ bệnh, bệnh giang mai phát triển phức tạp với 4 giai đoạn khác nhau là:

- Giai đoạn 1: Giai đoạn săng giang mai. Đây là giai đoạn đầu tiên khi các xoắn khuẩn giang mai kết thúc thời kỳ ủ bệnh. Biểu hiện của săng giang mai là những vết trợt nông có hình tròn hoặc hình bầu dục, không gây ngứa, không gây đau đớn cho người bệnh. Nhiều trường hợp bị nổi hạch bẹn. Nếu phát hiện bệnh trong giai đoạn này có tính quyết định trong điều trị giang mai.

- Giai đoạn 2: Đào ban giang mai. Cơ thể nổi những ban hồng, hoặc nốt phỏng nước, bắt đầu nổi hạch, cơ thể có hiện tượng sốt, mệt mỏi, chán ăn.

- Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn tiềm ẩn của bệnh, mặc dù không có các triệu chứng lâm sàng cụ thể nhưng thực chất bệnh đã tấn công vào sâu nội tạng, hệ thần kinh và xương khớp.

- Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối bùng phát sau 3 đến 5 năm. Khi này bệnh gây ra những tổn thương nghiêm trọng, việc điều trị bệnh không mang lại kết quả.

Xét nghiệm bệnh giang mai

- Đối với trường hợp bệnh chưa có các biểu hiện cụ thể:

Ở giai đoạn mới nhiễm bệnh, người bệnh chưa xuất hiện các biểu hiện nào nên việc xét nghiệm giang mai tương đối phức tạp do cơ thể chưa tạo ra kháng thể và xoắn khuẩn giang mai cũng không thể nuôi cấy trong môi trường nhân tạo. Cách chuẩn đoán giang mai tốt nhất chính là lấy mẫu từ vết loét giang mai, lấy dịch ở âm đạo của nữ giới và dịch tiết niệu đạo nam giới để tiến hành soi dưới kính hiển vi tìm ra xoắn khuẩn giang mai.

- Đối với trường hợp bệnh đã có biểu hiện:

Đối với trường hợp bệnh đã có những biểu hiện lâm sàng thì các bác sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm RPR (Test Rapid Plasma Reagin) và TPHA (Treponema Pallidum Haemagglutination Asay). Xét nghiệm này được tiến hành như sau:
                   
Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm giang mai bằng phản ứng sàng lọc RPR, trường hợp kết quả xét nghiệm là âm tính (-) có nghĩa là bệnh nhân không mắc bệnh giang mai, ngược lại nếu kết quả là dương tính (+) có nghĩa bệnh nhân bị mắc bệnh giang mai. Để chắc chắn hơn các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm định lượng hoặc làm phản ứng bằng TPHA bởi không phải trường hợp nào áp dụng xét nghiệm RPR cũng cho kết quả chính xác.

Sau khi có kết quả xét nghiệm RPR, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm TPHA, nếu kết quả dương tính thì nguy cơ mắc bệnh giang mai là rất cao. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn nghi ngờ kết quả xét nghiệm do không có tiếp xúc với người bệnh hoặc quan hệ tình dục an toàn thì có thể làm thêm xét nghiệm giang mai Fluorescent Treponemal Antibody – Absorption (FTA-ABS) để phân biệt và sàng lọc giang mai với các bệnh nhiễm trùng khác.

Việc thực hiện xét nghiệm RPR ngoài tác dụng xét nghiệm bệnh giang mai thì còn được áp dụng để theo dõi trong quá trình điều trị bệnh. Khi lượng kháng thể giang mai không giảm hoặc gia tăng thì có nghĩa việc điều trị bệnh không mang lại kết quả.

Khi xét nghiệm giang mai, cần phải chú ý một số điều như sau:

- Trường hợp bị giang mai thần kinh thì cần phải làm xét nghiệm RPR dịch tủy và xét nghiệm xoắn khuẩn giang mai trong dịch não tủy.

- Đối với trẻ sơ sinh có mẹ bị mắc giang mai nhưng không bị lây nhiễm, nếu kết quả xét nghiệm RPR lại là dương tính thì cần phải làm thêm xét nghiệm giang mai bằng TPHA. Nếu trẻ có chỉ số RPR cao hơn mẹ, thậm chí gấp 4 lần chỉ số RPR của mẹ thì đồng nghĩa với trẻ đã bị nhiễm giang mai, cần phải điều trị ngay cho trẻ.

- Có nhiều trường hợp xét nghiệm dương tính là giả như do tuổi tác, bệnh ung thư, sinh lý… thì cần phải chẩn đoán thận trọng.

- Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn đã bị nhiễm giang mai thì cần phải theo dõi tình hình của bệnh, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Khi này cần phải thực hiện xét nghiệm giang mai mỗi tháng một lần.

Việc xét nghiệm giang mai rất phức tạp, để có kết quả xét nghiệm chính xác cần phải tiến hành xét nghiệm giang mai tại những bệnh viện lớn và những cơ sở y tế chất lượng.

Trên đây là chia sẻ của phòng khám Hưng Thịnh về xét nghiệm bệnh giang mai, để tìm hiểu chi tiết hơn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0394 976 999 - 0386 977 199 hoặc đến địa chỉ số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp và miễn phí từ các chuyên gia.

Đánh giá: 
Xét nghiệm giang mai theo từng giai đoạn
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  51 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới
  Giang mai là bệnh xã hội có mức độ nguy hiểm thứ 2 hiện nay, tuy chỉ có 60% trường hợp bệnh nhân mắc bệnh bị chuyển sang giai đoạn cuối nhưng những tổn thương do bệnh giang mai giai đoạn này...
  Xem chi tiết
 • Khám bệnh giang mai ở đâu an toàn tại Hà Nội Khám bệnh giang mai ở đâu an toàn tại Hà Nội
  Giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng, vì vậy vấn đề khám bệnh giang mai ở đâu an toàn tại Hà Nội là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, các bác sĩ...
  Xem chi tiết
 • Hình ảnh bệnh giang mai ở nam giới Hình ảnh bệnh giang mai ở nam giới
  Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm, bệnh có thể điều trị nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, đến giai đoạn cuối bệnh rất khó điều trị, các tổn thương do bệnh gây ra có thể không...
  Xem chi tiết
 • Triệu chứng bệnh giang mai ở nam Triệu chứng bệnh giang mai ở nam
  Giang mai là bệnh xã hội nghiêm trọng, mức độ nguy hiểm của bệnh giang mai chỉ đứng sau căn bệnh thế kỷ HIV. Chính vì vậy, việc tự trang bị cho mình những kiến thức về bệnh là vô cùng quan...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai ở phụ nữ Bệnh giang mai ở phụ nữ
  Bệnh giang mai ở phụ nữ là bệnh xã hội nguy hiểm chỉ đứng sau căn bệnh thế kỷ HIV,  gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trong khuôn khổ bài viết này,...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai ở nam Bệnh giang mai ở nam
  Giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Do thói quen tình dục phóng khoáng nên tỉ lệ mắc bệnh giang mai ở nam giới cao hơn so với nữ giới. Việc tìm hiểu bệnh...
  Xem chi tiết