Xơ hóa tử cung là bệnh gì? có nguy hiểm không?

Lượt xem: 3345

Xơ hóa tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ, nhất là độ tuổi 30 – 35 rất nhiều người quan tâm xơ hóa tử cung là bệnh gì, có nguy hiểm hay không? Hôm nay phòng khám đa khoa Hưng Thịnh xin chia sẻ với các chị em về căn bệnh nào.

 

xo-hoa-tu-cung-la-benh-gi-co-nguy-hiem-khong

Xơ hóa là bệnh gì Nguy hiểm như thế nào

Xơ hóa tử cung là bệnh gì

Bệnh xơ hóa tử cung nói ngắn gọn là tình trạng một phần nào đó của tử cung bị xơ hóa. Thành tử cung vốn có bản chất là các tổ chức cơ, vì một số nguyên nhân mà các tổ chức cơ này bị thay thế bằng các tổ chức xơ và được gọi là xơ hóa tử cung.

Xơ hóa tử cung nếu phát triển ra toàn bộ tử cung sẽ trở thành u xơ tử cung. Bất kỳ vị trí nào ở trong và trên thành tử cung đều có nguy cơ bị xơ hóa.

Nguyên nhân nào dẫn đến xơ hóa tử cung

Hiện nay dù chưa xác định chính xác nguyên nhân gây xơ hóa tử cung, nhưng theo nhiều nghiên cứu cho thấy nội tiết sinh dục nữ - estrogen đóng vai trò chủ chốt. Các nhà nghiên cứu cho biết bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi 30 – 50 tuổi, estrogen biến đổi mạnh mẽ nhất trong độ tuổi này.

Ngoài nội tiết sinh dục nữ thì yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân quan trọng của xơ hóa tử cung. Nếu có mẹ hoặc bà ngoại bị xơ hóa tử cung thì khả năng cũng bị bệnh này lên tới 70%.

Vậy xơ hóa tử cung có nguy hiểm không

Khi mới bị bệnh, khối xơ hóa còn nhỏ và hầu như không gây ra triệu chứng và biểu hiện gì nên rất khó để phát hiện. Tuy nhiên cũng có ít trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt nên được phát hiện sớm.

Xơ hóa tử cung tuy lành tính nhưng nếu chữa trị không kịp thời vào đúng phương pháp sẽ phát triển thành u xơ tử cung và xuất hiện các triệu chứng: bụng bị đau và căng cứng, tiểu khó hoặc tiểu không kiểm soát, thống kinh thì mới khám phụ khoa và phát hiện bệnh.

Nếu u xơ tử cung với kích cỡ lớn thì rất có nguy cơ phải cắt cả buồng tử cung. Nếu không cắt để u xơ phát triển sẽ dẫn đến niệu quản và bàng quang bị chèn ép gây ra một số bệnh như: ung thư bàng quang, sỏi thận, thận suy, viêm bể thận.

Ngoài ra có khoảng 1% trường hợp những người bị u xơ xẩy ra biến chứng thành ung thư và có khoảng 10% sẽ bị vô sinh – hiếm muộn. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai nhưng không biết mình bị u xơ có thể bị thai ngoài tử cung, sinh khó, sinh non, sảy thai, nhẹ cân, thai nhi yếu …

Vì vậy chị em phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị kịp thời xơ hóa tử cung và các bệnh phụ khoa khác.

Điều trị xơ hóa tử cung như thế nào

Khi chưa phát triển thành u xơ, xơ hóa tử cung có thể điều trị bằng thuốc khiến tổ chức xơ hóa chậm phát triển và bị teo đi. Nhưng khi đã phát triển thành u xơ tử cung thì buộc phải phẫu thuật để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung để lạo bỏ khối u.

Trên đây là những chia sẻ tổng quan của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về vấn đề bệnh xơ hóa tử cung là gì, có nguy hiểm hay không?

Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin các bạn vui lòng gọi điện đến hotline 0394 976 999 - 0386 977 199 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ chuyên khoa tư vấn” phía dưới để chat trực tiếp và được tư vấn từ các chuyên gia.

 

Đánh giá: 
Xơ hóa tử cung là bệnh gì? có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  76 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?