Nhận biết và phát hiện bệnh giang mai

Lượt xem: 84
Đánh giá :
Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 51 lượt đánh giá )

Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm chỉ sau căn bệnh thế kỷ HIV, bệnh có các diễn biến phức tạp và nếu không điều trị bệnh kịp thời sẽ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như làm bệnh nhân bị tàn phế, bị suy tim, làm vỡ động mạch chủ, gây vô sinh và nghiêm trọng hơn bệnh giang mai còn có thể khiến người bệnh tử vong. Có cách phát hiện bệnh giang mai sẽ giúp bệnh được phát hiện sớm và không bỏ qua thời điểm chữa bệnh tốt nhất, vậy cách phát hiện bệnh giang mai như thế nào? phòng khám đa khoa Thành Đức xin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

cach-phat-hien-benh-giang-mai

1. Giang mai là bệnh gì?

Tác nhân gây ra căn bệnh xã hội nguy hiểm này là xoắn khuẩn giang mai có tên khoa học là Treponema pallidum. Các xoắn khuẩn này xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường tình dục, kể cả quan hệ bằng miệng hoặc qua đường hậu môn. Những người có quan hệ tình dục với người bị bệnh mai, quan hệ tình dục với nhiều bạn tình hoặc với gái mại dâm là những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Ngoài ra giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang con và lây nhiễm do có sự tiếp xúc trực tiếp với những tổn thương do giang mai gây ra ở người bệnh thông qua các vết thương hở.

2. Cách nhận biết bệnh giang mai

Bệnh giang mai có diễn biến phức tạp, để nhận biết bệnh giang mai có hai cách cơ bản, đó là đi xét nghiệm bệnh giang mai để có kết quả chính xác hoặc dựa vào các dấu hiệu, biểu hiện trên cơ thể người bệnh.

Cách nhận biết bệnh giang mai qua từng giai đoạn:

Giai đoạn 1: Nhận biết qua săng giang mai

Kết thúc thời gian ủ bệnh chính là lúc các săng giang mai xuất hiện. Đây là các vết loét nông, có viền cứng, hình cầu hoặc hình bầu dục, có màu đỏ hoặc màu nâu nhạt, không gây ngứa, không mưng mủ và không đóng vảy.

Săng giang mai thường xuất hiện nhiều ở bộ phận sinh dục và bất cứ vị trí nào có sự tiếp xúc với mầm bệnh. Săng giang mai sẽ biến mất sau khoảng 6 đến 8 tuần xuất hiện mà không cần phải điều trị. Điều này khiến cho người bệnh lầm tưởng rằng bệnh đã khỏi nhưng thực chất nó đang chuẩn bị cho giai đoạn thứ hai và làm người bệnh bỏ lỡ thời điểm chữa bệnh tốt nhất.

Giai đoạn 2: Đào ban giang mai

Các đào ban giang mai thường xuất hiện sau khi có vết loét từ 6 đến 9 tháng, và biểu hiện là những mụn đỏ hoặc mụn màu hồng trắng, chúng xuất hiện khắp cơ thể người bệnh. Ở giai đoạn này các biểu hiện của bệnh giống với phát ban do virus hoặc bị dị ứng. Sau một thời gian thì các đào ban giang mai này tạo thành những mảng sần gồ ghề trên niêm mạc da.

Ở những bệnh nhân bị tiểu đường, bị nghiện chất kích thích… thì có thể phát hiện bệnh thông qua những vết loét sâu trên da có chảy ra dịch mủ có mùi hôi.

Giai đoạn 3:  Giang mai giai đoạn cuối

Trước khi bước vào giai đoạn cuối thì bệnh giang mai có một thời gian tiềm ẩn và không xuất hiện bất cứ một biểu hiện gì nên không thể nhận biết bằng cách quan sát mà chỉ có thể xét nghiệm máu để xác định bệnh.

Kết thúc thời gian tiềm ẩn bệnh gây ra những tổn thương nghiêm trọng tới hệ tim mạch, hệ thần kinh trung ương cùng lục phủ ngũ tạng. Đến giai đoạn này bệnh không thể cứu chữa.

Bệnh có thể xác định qua các biến chứng như: bại liệt, chảy máu chân răng, suy tim, đao đần, rối loạn tiêu hóa, rối loạn xương khớp…Bên cạnh đó các củ giang mai, gôm giang mai có biểu hiện rất rõ ràng nên không khó để nhận biết bệnh.

Bệnh giang mai dù nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị bệnh đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ thì bệnh vẫn có thể điều trị hiệu quả.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức về cách phát hiện bệnh giang mai, mọi thắc mắc có thể gọi đến số 01662.285.888 - 01662.286.888 để được tư vấn chi tiết.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tìm hiểu về bệnh giang mai
Tìm hiểu về bệnh giang mai
Bệnh giang mai không những tác động nguy hiểm tới sức khỏe gây ra vô...
Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới
Biểu hiện bệnh giang mai ở...
Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm và lây chủ yếu qua đường...
Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả
Cách điều trị bệnh giang...
Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả như thế nào là câu hỏi của...
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm chỉ sau HIV, tuy nhiên vẫn có...
Nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nam và nữ giới
Nguyên nhân gây bệnh giang...
Giang mai là bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm, hiểu được nguyên nhân...
Bệnh giang mai lây qua đường nào?
Bệnh giang mai lây qua...
Xin chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức, chồng tôi sau một...