Tại sao con gái lại có kinh nguyệt

Lượt xem: 8730

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý rất bình thường của nữ giới và bắt đầu xuất hiện khi bước vào tuổi dậy. Tuy nhiên tại sao con gái lại có kinh nguyệt là câu hỏi không phải chị em nào cũng biết câu trả lời. Hôm nay phòng khám đa khoa Hưng Thịnh xin giới thiệu về nguyên nhân tạo nên chu kỳ kinh nguyệt ở các chị em.

tai-sao-con-gai-lai-co-kinh-nguyet

 

Thông thường nữ giới đến tuổi dậy thì sẽ có kinh nguyệt, ở Việt nam độ tuổi bắt đầu có kinh là từ 14 – 16 tuổi, kinh nguyệt sẽ được duy trì độ tuổi trung niên và gọi là mãn kinh. Kinh nguyệt đối với nữ giới như một điều tất yếu không thể tách rời.

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt bắt đầu có kinh đến lần có kinh sau. Chu kỳ kinh nguyệt dao động trong khoảng 28 đến 30 ngày.

Cũng có trường hợp chu kỳ kinh nguyệt ngắn, chỉ có 21 ngày hoặc chu kỳ kinh nguyệt dài tới 35 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt rất đều đặn và các chị em cũng thường đoán trước được ngày hành kinh của mình.

Ngày hàng kinh thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày, và mất khoảng 40- 80ml máu kinh trong một chu kỳ. Trong những ngày hành kinh các chị em cũng hay gặp phiền phức vì bị đau âm ỉ vùng bụng dưới.

Tại sao con gái lại có kinh nguyệt

Máu kinh nguyệt khác với máu thông thường. Máu bình thường có màu đỏ tươi và hơi tanh, còn máu kinh có màu đỏ thẫm và mùi hôi.
Cơ chế của kinh nguyệt dựa trên sự hoạt động của hệ thống tuyến yên, buồng trứng và vùng dưới đồi.

Nguyên nhân của máu kinh là sự bong tróc của lớp nội mạc tử cung do sự giảm đột ngột 2 loại hormone estrogen và progesteron.

Cơ chế tạo ra kinh nguyệt như sau:

Giai đoạn nang noãn: sự gia tăng của hormone estrogen làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên, và mạch máu cũng nhiều hơn.

Giai đoạn phóng noãn: trong buồng trứng có một noãn đã đủ “chín” và rụng xuống. Lúc này noãn di chuyển theo vòi trứng về buồng tử cung, lượng estrogen giảm xuống.

Giai đoạn hoàng thể: lúc này hormone progesterone được tiết ra, hormone này làm cho nội mạc tử cung bị ứ máu, có nhiều protein và phát triển mô… Tác dụng của hormone progesterone là giúp cho trứng đã thụ tinh vào trong cổ tử cung làm tổ.

Giai đoạn hành kinh: Khi noãn không được gặp tinh trùng và không diễn ra quá trình thụ tinh làm cho lượng hormone progesterone giảm xuống, niêm mạc tử cung bị thoái hóa và bong ra, các bạn nữ sẽ thấy có dịch đỏ chảy ra từ âm đạo, đây chính là kinh nguyệt.

Thành phần của máu kinh nguyệt là 40% máu, còn lại là các chất dịch nhầy chảy ra từ vòi trứng và tử cung. Nếu phát hiện máu kinh có màu sắc khác lạ như có màu nâu, đen thì phải đi khám phụ khoa ngay.

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới phản ánh trực tiếp tới khả năng sinh sản, những bạn gái đã đến tuổi dậy thì mà chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt thì rất đáng ngại.

Điều này chứng tỏ hormone nội tiết có vấn đề, không có kinh nguyệt chính là nguyên nhân của vô sinh thứ phát, để tránh điều này cần đi khám để các bác sĩ có biện pháp can thiệp sớm.

Trên đây là những chia sẻ lý do vì sao nữ giới lại có kinh nguyệt của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh. Hy vọng thông qua những chia sẻ của chúng tôi các chị em hiểu rõ hơn về hiện tượng sinh lý gắn liền với nữ giới này. Mọi thắc mắc về kinh nguyệt hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0394 976 999 - 0386 977 199 để được tư vấn miễn phí.

 

Đánh giá: 
Tại sao con gái lại có kinh nguyệt
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  44 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?